หลายคนเวลาเข้ายิมคุณเคยได้ยินคำพูดเหล่านี้ไหมครับ “กินเวย์สิกล้ามจะได้ขึ้นเร็วๆ” “กินเวย์ระวังกล้ามใหญ่นะ” “กินเวย์แล้วจะบวมนะ” และคำพูดอีกมากมายเกี่ยวกับเวย์ แล้วที่เค้าพูดกันมันจริงหรือไม่? แล้วเวย์จริงๆแล้วมันคืออะไร วันนี้ผมจะมาพูดถึงเวย์ให้ฟังกันครับ

เวย์โปรตีน คือ โปรตีนชนิดนึงซึ่งสกัดมาจากนมวัว เพราะว่าโปรตีนในนมวัวนั้นประกอบไปด้วย”เคซีน (Casein)” และ ”เวย์ (Whey)”
โดยบางคนก็เรียกเวย์ว่า ”หางนม” เพราะเวย์โปรตีนได้มาจากของเหลือในการกระบวนการผลิตเนย แล้วจึงนำมาแปรรูปเป็นผงและแต่งกลิ่นวางขายแบบที่เราเห็นในท้องตลอดกันครับ

———————————————–
แล้วทีนี้เวย์ในท้องตลาดที่เค้าวางขายกันมันมีมากมายเหลือเกินนน แล้วแต่ละอัน แต่ละยี่ห้อมันแตกต่างกันยังไงบ้าง??

ก่อนอื่นผมต้องขออธิบายก่อนว่า ในอดีตเวย์โปรตีนจะเป็นผงและถูกบรรจุขายในกระปุกรูปร่างหน้าตาเหมือนไห (แต่เป็นกระป๋องพลาสติค) แต่ด้วยวิทยาศาสตร์ของโลกที่พัฒนาขึ้นไป บริษัทอาหารเสริมต่างๆก็เริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงสูตรอาหารเสริมชนิดนี้จาก “เวย์โปรตีนผง” เป็น “โปรตีนผง” หลายคนเริ่มงง ถ้าโปรตีนผงไม่ใช่เวย์ แล้วมันคืออัลไล แอดมิน ตอบบบบบบ >_<”

Protein Powder คือ โปรตีนที่ผ่านการแปรรูปมาเป็นผงใช้ผสมน้ำดื่ม ซึ่งมันอาจจะมีส่วนประกอบของโปรตีนชนิดเดียว หรือหลายชนิดก็ได้ ยิ่งพูดยิ่งงง เอางี้ผมยกตัวอย่างเลยละกันนะครับ ว่าเจ้าโปรตีนผงที่ขายในบ้านเรามีกี่ชนิด และอะไรบ้าง

———————————————–
โปรตีนผงที่วางขายทั่วไปในบ้านเราผมขอแบ่งเป็น 5 ชนิดนะครับ ตามส่วนผสมหลัก

1. Whey Protein

เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนผงที่มีส่วนประกอบทั้งหมดเป็นเวย์ ซึ่งเวย์โปรตีนผงเหล่านี้ก็มีหลายแบบหลายสูตร โดยที่แต่ละสูตรก็จะแตกต่างกันไปตามปริมาณไขมัน และคาร์โบไฮเดรตครับ ยิ่งไขมันและคาร์บน้อยก็จะยิ่งแพงเพราะต้องผ่านกระบวนการคัดกรองแยกไขมันและคาร์บออกหลายขั้นตอน ซึ่งโปรตีนผงชนิดนี้จะเห็นเยอะที่สุดในบรรดาโปรตีนเสริมที่วางขายในท้องตลาดครับ

2. Casein

เคซีนโปรตีนเป็นโปรตีนผงที่ทำมาจากเคซีน หรือโปรตีนในนมอีกตัวนึงที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น เนื่องจากคุณสมบัติของเคซีนเมื่อถูกน้ำย่อยจะกลายเป็นเมือกเคลือบลำไส้ และถูกย่อยอย่างช้าๆทำให้ค่อยๆปล่อยกรดอะมิโนเข้าสู่กระแสเลือดอย่างยาวนาน คุณสมบัติของมันตรงนี้จึงถูกนำมาเป็น Night Time Protein หรือโปรตีนทานก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนอย่างต่อเนื่องแม้เวลาที่เราหลับครับ

3. Soy Protein

ซอยโปรตีน เป็นโปรตีนผงที่ทำมาจากถั่วเหลือง เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัวอย่างรุนแรง (ดื่มนมวัวแล้วท้องเสีย จู๊ดๆ) และคนที่ไม่รับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ครับ

4. Protein Blend

โปรตีนเบลนด์ หรือโปรตีนรวม เป็นโปรตีนผงที่มีส่วนประกอบของโปรตีนหลากหลายชนิด เช่น เวย์โปรตีน เคซีน ซอยโปรตีน ไข่ขาว รวมไปถึงข้าวกล้อง ซึ่งโปรตีนผงชนิดนี้ เป็นโปรตีนผงที่พบมากในตลาดไม่แพ้เวย์โปรตีนเลยครับ และปัจจุบันก็มีแนวโน้มที่จะมีมากขึ้นเรื่อยๆมาแทนที่เวย์โปรตีนเพียวๆ สังเกตได้จากบริษัทอาหารเสริมในปัจจุบันเริ่มมาการทำตลาด Protein Blend มากขึ้น สาเหตุก็เป็นเพราะว่า เวย์โปรตีนแม้ว่าจะราคาไม่สูงและย่อยได้ง่าย แต่มีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับความต้องการของร่างกายมนุษย์ไม่เพียงพอ รวมไปถึงความที่มันย่อยง่ายและดูดซึมเร็วเกินไปก็อาจทำให้ร่างกายเราดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้ไม่ทันอีกด้วยครับ เจ้าโปรตีนเบลนด์จึงถูกคิดค้นขึ้นมาแก้จุดด้อยของเวย์โปรตีนครับผม

5. Mass Gainer

Mass Gainer หรือ Weight Gainer เป็นอาหารเสริมชนิดนึงที่มีส่วนผสมของโปรตีนหลายๆชนิด และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูงมาก นอกจากให้แคลอรี่เยอะแล้ว คาร์บใน Mass Gainer ยังเป็นคาร์บที่ย่อยง่าย และดูดซึมได้ไวอีกด้วยครับ จึงเหมาะกับคนที่ผอมมากกกก น้ำหนักขึ้นยากมากกก (Extreme Ectomorph) คนทั่วไปแบบเราๆที่อยากลดพุงหุ่นดี หากอยากจะเพิ่มกล้ามก็ควรหลีกเลี่ยง เจ้า Mass gainer ครับ เพราะหากคุณทานเจ้านี้แล้ว น้ำหนักที่เพิ่มมาของคุณอาจจะไม่ใช่แค่กล้ามเนื้ออย่างเดียว แต่ก็จะมีไขมันแถมมาด้วยย โอ้ว โน้ววววว


Q : เวย์โปรตีน หรือโปรตีนผง จำเป็นแค่ไหน ไม่ทานแล้วกล้ามจะขึ้นไหม?

A : ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า โปรตีนจะเวย์ก็ดี หรือไก่ก็ดี ประโยชน์หลักๆของมันก็เหมือนกันครับ คือซ่อมแซม และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นหากคุณเล่นกีฬาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะวิ่ง หรือยกเวทสร้างกล้ามเนื้อ ยังไงร่างกายของคุณก็ต้องการโปรตีนครับ เพียงแต่ปริมาณจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของคุณครับ เช่น หากคุณต้องการสร้างกล้ามเนื้อคุณก็ต้องทานโปรตีนประมาณ 2 – 2.5 เท่าของน้ำหนัก หรือ หากคุณเป็นนักวิ่งหรือนักปั่นที่ต้องการเพียงแค่ฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้พร้อมสำหรับการซ้อมในวันถัดๆไป คุณก็ต้องทานโปรตีน 1.5-1.8 เท่าของน้ำหนักตัวครับ ซึ่งหากคุณทานโปรตีนจากอาหารหลักได้ครบตามที่ร่างกายคุณต้องการ โปรตีนเสริมก็แทบจะไม่มีความจำเป็นเลยครับ

———————————————–
Q : อ้าวเพ่แอดมิน แล้วทำไมคนเค้ากินทั่วบ้านทั่วเมือง เวย์ถึงขายดิบขายดี แล้วเค้ากินกันไปทำไม?

A : เนื่องจากว่า สมมุตินาย Jay น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ต้องทานโปรตีนวันละ 2.2 เท่าของน้ำหนักตัวหรือ คือโปรตีน 176 กรัมต่อวัน นั้นหมายถึงนาย Jay ต้องกิน อกไก่วันละ 800 กรัม หรือ ไข่ไก่วันละ 30 ฟองเลยนะครับ ! ! หากว่าคุณทานไหวก็ไม่จำเป็นต้องเสริมตรงนี้ครับ แต่ถ้าคุณทานไม่ไหว ทางเลือกอย่างโปรตีนผงที่ให้โปรตีนสูงและดื่มง่ายก็ดูเหมือนจะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเตรียมอาหารไปได้พอสมควรเลยจริงมั้ยครับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก:   FB Page: fitfactfun

#TeamBeyond #GoTogether #BeyondRunning

Views (1088)

Comments