นาฬิกาวิ่ง มันมีค่า “2 minutes recovery heart rate” ซ่อนอยู่นะ

ขออธิบายความหมายของ 2 minutes recovery heart rate ให้ทราบกันก่อนว่า มันคือผลต่างระหว่างอัตราการเต้นของหัวใจ ณ ตอนกดstopที่นาฬิกาวิ่ง กับ อัตราการเต้นของหัวใจ ณ เวลาที่ผ่านไปอีก2นาทีหลังจากกดstop Views (5)

Recovery Run

หลังจากลงรายการแข่งขันติดต่อกัน หรือ ซ้อมวิ่งหนักๆ ยาวๆ มาแล้ว ก็ควรมีการผ่อนไม่ให้ร่างกายและจิตใจอ่อนล้า ด้วยการวิ่งเพื่อฟื้นฟู หรือ recovery run Views (10)

8ประการ…เพื่อขยับระยะทางซ้อม

งานเขียนเรื่องวิ่งของทางตะวันตกค่อนข้างจะมีเยอะมาก ครั้งนี้แอดมินลองเลือกเรื่องที่ไม่ยาวนักมาเรียบเรียงเล่าสู่กันอ่าน น่าจะเป็นประโยชน์กับนักวิ่งที่ต้องการวิ่งให้ไกลขึ้นและอึดขึ้น Views (4403)

เทคนิคการหายใจ พร้อมจังหวะการลงเท้า สำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่ควรรู้

การวิ่งออกกำลังกาย หรือ การวิ่งในระยะไกลๆ จะต้องรู้จัก เทคนิคการหายใจ อย่างถูกวิธีในขณะวิ่งด้วย เพราะจะช่วยให้นักวิ่งสามารถวิ่งไปได้เร็วขึ้น เเละวิ่งได้นานขึ้น แนะนำให้ นักวิ่ง ฝึกตั้งแต่ตอนแรกที่เริ่มหัดวิ่ง  เพราะถ้าไม่ฝึกตั้งแต่แรก  พอวิ่งแล้วหายใจไม่ถูกต้องจนติดเป็นนิสัยแล้ว  จะมาแก้ไขตอนหลังจะค่อนข้างยาก Views (2799)

รู้จัก “โรคตื่นตระหนก”

  นักวิ่งหลายหลายคนเริ่มจากการวิ่งในสวนสาธารณะ พอเริ่มจริงจังอาจจะเริ่มวิ่งในลู่ สักพักหนึ่งอาจจะเริ่มลงสนามแข่งขัน จากนั้นก็มองหาสนามที่ท้าทายขึ้นเรื่อยๆ หลายคนวิ่งเทรล์ บางคนแข่งไตรกีฬา แล้วแต่หัวใจจะพาไป .. นักวิ่งจำนวนไม่น้อยที่ประเดิมไตรกีฬาแรก ไม่รอดถึง T1 เพราะว่ายในทะเลเปิดแล้วมีภาวะหัวใจเต้นแรง แขนขาชา เริ่มสำลักน้ำ หลายคนเข้าใจว่าเป็นสภาวะหัวใจทำงานผิดปกติ แต่โดยส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวกับโรคหัวใจแต่อย่างใดเลย Views (200)

ความชัน (INCLINE) บนเครื่องออกกำลังกาย

“ความชัน” แน่นอนว่าอันดับแรก การเพิ่มความชันถือว่า เป็นการเพิ่มความยากในการวิ่งให้มากขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณขาส่วนต่างๆจะต้องทำงานมากขึ้นกว่าการวิ่งแนวราบ พูดง่ายๆ คือ เหนื่อยมากขึ้นนั้นเอง Views (1017)

วิ่งๆๆๆๆ เทคนิคการเพิ่มความเร็วในการวิ่ง

ตอนเริ่มวิ่งเราอาจจะขอแค่วิ่งให้ได้นานๆโดยไม่หยุดเดินก็พอใจแล้ว แต่ถ้าเราต้องการจะวิ่งให้เร็วขึ้นล่ะ จะมีเทคนิคการฝึกอย่างไร Views (2996)