กลับมาวิ่งใหม่ หลังจากหยุดไปนาน

ถ้าต้องหยุดวิ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุใด เมื่อกลับมาวิ่งใหม่โดยปกติต้องใช้เวลาประมาณ 2 เท่าของเวลาที่หยุดไป เช่นหยุดวิ่งไป 1 อาทิตย์ ต้องใช้เวลา 2 อาทิตย์ที่จะฟื้นสภาพร่างกายให้มาแข็งแกร่งเท่าเดิม ถ้าหยุดไปนานๆ เป็นปีๆคงจะเหนื่อยหน่อย เพราะเวลากลับมาวิ่งใหม่อาจต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่เริ่มเดิน อาจจำเป็นต้องค่อยๆลดน้ำหนักตัวลงด้วย ซึ่งทั้ง 2 อย่างก็ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกัน Views (41)

4 สเต็ป ฟิตก่อนมาราธอน

การวิ่งช่วยสร้างทั้งกำลังใจ ลดความเครียด โดยเฉพาะการวิ่งระยะยาวๆ ถือเป็นการฝึกสมาธิที่ดีอย่างหนึ่ง ฝึกให้ตัดความคิดฟุ้งซ่าน จดจ่ออยู่ที่ฐานกายหรือการเคลื่อนไหวเป็นหลัก หากทำอย่างต่อเนื่องจะค่อยๆ เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การทำงานของปอด กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิกัน ช่วยให่ร่างกายกายฟื้นตัวจากโรคร้ายได้เร็วขึ้น ขั้นตอนการฝึกฝนตนเอง ให้พร้อมสำหรับการวิ่งมาราธอน Views (1217)

แผนซ้อมเพื่อลงมาราธอนแบบ…ไม่ต้องเยอะ!

วันนี้ อ่านบทความเรื่อง “The Less-Is-More Marathon Plan” แต่งโดยคุณ Amby Burfoot เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2005 บทความย้าวยาว แต่อ่านแล้วสนุกมาก อ่านแล้วทำให้ผมรีบคว้าสมาร์ทโฟนมาจิ้มๆ เรียบเรียงเพื่อแชร์ให้เพื่อนๆนักวิ่งอ่านกันครับ เหมาะกับคนที่อยากลงรายการมาราธอนใหญ่ๆ แล้วอยากทำเวลาให้ได้ดีๆ (แต่ต้องมีวินัยมากพอนะ) Views (972)

พี่ขอนะ…อย่าทำอย่างนี้ก่อนวิ่ง

ได้อ่านบทความเรื่อง “The 5 worst things to do before a run” โดย Susan Paul เค้าเริ่มต้นว่า มีคนตั้งคำถามว่า “ผมเป็นมือใหม่ กำลังวางแผนซ้อมวิ่ง อยากทำให้ถูกต้องครับ ผมรู้ว่าก่อนวิ่งต้องอบอุ่นร่างกาย(warm-up) แต่ทำแบบไหนดี? มีเกร็ดความรู้มั้ยครับว่า ควรและไม่ควรทำแบบไหนอะไรยังไง?” Views (5597)

นาฬิกาวิ่ง มันมีค่า “2 minutes recovery heart rate” ซ่อนอยู่นะ

ขออธิบายความหมายของ 2 minutes recovery heart rate ให้ทราบกันก่อนว่า มันคือผลต่างระหว่างอัตราการเต้นของหัวใจ ณ ตอนกดstopที่นาฬิกาวิ่ง กับ อัตราการเต้นของหัวใจ ณ เวลาที่ผ่านไปอีก2นาทีหลังจากกดstop Views (1361)