ข้อดีของการซ้อมวิ่งใน Endurance Zone

ผมเชื่อว่าเราต้องเคยได้ยินกันมาว่า ต้องซ้อมวิ่งที่โซน 2 เท่านั้น วิ่งให้ดีแล้วเดี๋ยวความเร็วจะตามมาเอง ? เคยมีใครตั้งคำถามกลับไปไหมครับว่า วิ่งโซน2 นี่มันช้านะ และความเร็วมันจะมาได้อย่างไร? Views (5476)

การซ้อมเพื่อพัฒนาพื้นฐานความอดทน ( Basic Endurance)

การซ้อมจี้ที่ Endurance Zone หรือจะเรียก Aerobic Zone หรือจะเรียกให้คุ้นว่า Z2 ก็ไม่ผิด จะเรียกอย่างไรนั้นไม่สำคัญ สำคัญอยู่ที่ว่าเราเข้าใจการซ้อมในโซนนี้มากน้อยเพียงใดมากกว่า มีคำถามมาถึงผมมากมายเกี่ยวกับการซ้อมในโซนนี้ ซึ่งเกือบจะ 100% ถามถึงว่า HR อยู่เท่าไหร่ โซนไหน , แบ่งโซนอย่างไร….. ซึ่งสิ่งที่ผมตอบไปอาจถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง แต่มันเป็นการซ้อมที่ถูกวางมา และผมลองแล้วได้ผลจริง ผมจึงตอบแบบนั้น Views (1977)

วิ่งอย่างไรจึงจะเกิดประสิทธิภาพ ?

การวิ่ง นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะทั้งไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ และเป็นกิจกรรมที่ทำได้ในหลายสถานที่ ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง ช่วยควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น Views (1518)

วิ่งแล้วคันยุบยิบๆ แปลว่าไขมันเริ่มแตกตัวจริงหรือ?

ความรู้สึกหลังวิ่งเสร็จใหม่ๆ หรือขณะกำลังวิ่ง สำหรับมือใหม่หัดวิ่งแล้ว ไม่ได้มีความรู้สึกแค่เหนื่อยจนหายใจไม่ทัน เหนื่อยเหมือนจะขาดใจตาย แต่ยังมีอีกหนึ่งความรู้สึกที่มักเกิดขึ้นกับหลายๆ คน นั่นคือ อาการคันยิบๆ ตามตัวหรือตามขา อาจรวมไปถึงต้นขา สะโพก หรือเอวได้ด้วย Views (4747)

5 คำถามพื้นฐานเรื่องวิ่งเหล่านี้…มีคำตอบ

5 คำถามที่มักจะได้ยินนักวิ่งทั้งมือใหม่และนักวิ่งที่พอมีประสบการณ์ถามกันเป็นประจำ และอาจจะได้หรือไม่ได้คำตอบ ลองอ่านคำตอบและคำแนะนำจากพี่โจด้วยกัน Views (748)

หายใจขณะวิ่งอย่างไร ถึงจะไม่จุกเสียด

การออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว หรือการวิ่ง เป็นอีกหนึ่งหนทางในการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง และช่วยลดน้ำหนักได้ดีด้วย หากเดินเร็วหรือวิ่ง ได้สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วัน งดการกินของมัน ของทอด ขนมหวาน รับรองน้ำหนักลดแน่นอน แต่สำหรับนักวิ่งมือใหม่มักจะประสบปัญหา วิ่งแล้วจุกเสียดท้อง วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกค่ะ รับรองทำถูกต้องวิ่งได้นาน ไม่ทรมานกับการจุกเสียด Views (4070)

ศิลปะการหายใจกับการเล่นกีฬาออกกำลังกาย

วันนี้ว่าด้วยเรื่องการหายใจขณะออกกำลังกาย ว่ากันว่าการหายใจเเม้จะดูธรรมดาเเต่ถ้าดูให้ลึก มันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ การควบคุมจังหวะหายใจเข้าเเละออกให้สัมพันธ์กับจังหวะการออกกำลังการจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายได้เยอะที่เดียว อย่างกับการควบคุมลมปราณในหนังจีนเลยว่างั้น Views (1730)