5 อาการแปลกๆ ระหว่างออกกำลังกาย ใครเคยเป็นบ้าง?

การเคลื่อนไหวร่างกายแรง ๆ หรือการออกกำลังกาย บางครั้งก็อาจจะทำให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บ รู้สึกเสียวแปล๊บ ๆ ไปบ้าง ซึ่งหลายคนก็คงสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร หรือว่าเราจะออกกำลังกายผิดท่าไปหรือเปล่า วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำข้อมูลจาก เว็บไซต์รีดเดอร์ส ไดเจสต์ มาให้ดูกัน ว่าอาการแปลก ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายในเวลาที่เราออกกำลังกายจะมีอะไรบ้าง แล้วมันเกิดจากอะไร รวมทั้งมีวิธีป้องกันรักษายังไงค่ะ Views (4105)

อาการบาดเจ็บที่ “นักวิ่ง” หลายคนอาจต้องเจอ

แม้ว่าการวิ่งจะเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่ง่าย และปลอดภัยที่สุดแล้ว แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บระหว่างวิ่งได้ ดังนั้นนักวิ่งทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพควรทราบเอาไว้ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บก่อนที่จะหมดสนุกอดวิ่งกันไปเสียก่อน Views (839)

กล้ามเนื้อล้าจากการสลายไกลโคเจน

การบาดเจ็บเมื่อออกกำลังกายส่วนหนึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อล้า จากการสลายไกลโคเจน (glycogen depletion) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสะสมของร่างกาย การสลายไกลโคเจนจะเกิดเมื่อมีการออกกำลังกาย ระดับปานกลาง ถึงหนัก  (60 – 80 % VO2max) เป็นเวลา 90 – 180 นาที หรือ ระดับหนักถึงหนักมาก (90 – 130 % VO2max) เป็นเวลา 15 – 30 นาที Views (741)

วิ่งออกกำลังกายแล้วหน้ามืด เกิดจากอะไร?

หลายคนเมื่อออกกำลังกายไปได้สักพักหรือออกกำลังกายเสร็จแล้วอาจเกิดอาการหน้ามืด ใจสั่น หรือรู้สึกจะเป็นลม บางคนก็ทราบว่าเป็นเพราะไม่ได้ทานอะไรเลยก่อนไปออกกำลังกาย แต่ทราบหรือไม่คะว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น และก่อนออกกำลังกายเราควรทานอะไรก่อนหรือไม่ ควรทานก่อนเริ่มออกกำลังกายนานเท่าไรจึงจะหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าวได้ วันนี้เรามีความรู้ดีๆมาบอกกล่าวให้ได้ทราบกันค่ะ 🙂 Views (2666)

ตะคริว อาการ สาเหตุ และวิธีแก้ตะคริว 10 วิธี !!

ตะคริว (Muscle cramps) หมายถึง อาการเกร็งตัวหรือหดเกร็งที่ทำให้มีอาการปวดและเป็นก้อนแข็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันโดยที่เราไม่สามารถบังคับได้ ร่วมกับมีอาการปวดหรือเจ็บกล้ามเนื้อมัดที่เกิดการหดเกร็ง แต่จะเป็นอยู่เพียงชั่วขณะแล้วอาการจะทุเลาลงไปเอง ตะคริวอาจเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อส่วนใดของร่างกายก็ได้ อาจเกิดกับกล้ามเนื้อเพียงมัดเดียวหรือหลาย ๆ มัดพร้อมกันก็ได้ โดยมักเกิดขึ้นในขณะออกกำลังกาย ขณะเดิน หรือในขณะนั่งพักหรือนอนพักเป็นเวลานาน ๆ Views (1409)

รู้สึกคลื่นไส้อาเจียนเมื่อออกกำลังกาย

มันคงไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนหรือวิงเวียนเมื่อคุณออกกำลังกาย โดยส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้มักสัมพันธ์กับการออกกำลังกายอย่างหนักหรือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความคงทน เช่น การวิ่งระยะทางที่ไกลเกินไป หรือการวิ่งด้วยความเร็วที่มากเกินไป แต่ในบางคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักมากกลับพบว่า การออกกำลังกายทำให้พวกเขารู้สึกแย่ นี่อาจจะเป็นปัญหาเริ่มต้นที่คนเหล่านั้นต้องเข้ารับการตรวจรักษา แต่ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่อาจบ่งบอกถึงสาเหตุของอาการคลื่นไส้อาเจียนเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม คุณควรจะปรึกษาปัญหาเหล่านี้กับแพทย์ของคุณด้วย Views (758)

อาการปวดหัวข้างเดียวในอากาศร้อนๆและเวลาฝนตกจะหายใจไม่ค่อยสะดวก

อากาศแปรปรวนแบบนี้ทั้งร้อนทั้งฝน ทำให้หลายคนมีอาการต่างๆตั้งแต่ปวดหัวและคัดจมูกหายใจไม่สะดวก แต่เชื่อหรือไม่!?!? การออกกำลังกายช่วยได้!!! Views (376)

ปัญหาอาการบาดเจ็บจากการวิ่งออกกำลังกาย

วิ่งออกกำลังกาย หรือ Jogging เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมที่สุดในทุกประเภทของการออกกำลังกาย เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก และการวิ่งก็เป็นการเคลื่อนไหวพื้นฐานของมนุษย์ ทำให้การวิ่งเพื่อสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป แต่ถ้ามองกันอย่างละเอียดจะพบว่า การวิ่งนั้น ต้องการปัจจัยหลายอย่าง เพื่อประสิทธิภาพการวิ่ง และลดโอกาสในการบาดเจ็บจากการวิ่งนั่นเอง Views (605)