รู้ยัง นาฬิกาวิ่ง…ช่วยคุมเพซระหว่างวิ่งได้นะ

หลายๆท่านที่มีนาฬิกาวิ่ง อาจไม่ทราบว่า นอกจากการวัดheart rate, heart rate zone, pace และ ระยะทางแล้ว เจ้านาฬิกาของเรามันสามารถช่วยคุมเพซระหว่างแข่งขันหรือระหว่างซ้อมวิ่งได้ด้วย Views (711)

ลู่วิ่งถูกและดี ดูอย่างไร

  ลู่วิ่งในท้องตลาดมีอยู่หลากหลาย ของถูกบางครั้งไม่ใช่แย่ ของแพงบางครั้งก็ใช่ว่าจะดี ถ้าจะซื้อลู่วิ่งซักเครื่องควรดูจากอะไร Views (819)

ว่ากันด้วยเรื่องของ “เหงื่อ” จากการออกกำลังกาย

อากาศร้อนๆแบบนี้ บางทียังไม่ทันวิ่ง ไม่ทันออกกำลังกาย ไม่ทันได้วิ่ง เหงื่อก็ออกท่วมละ แล้วยิ่งถ้าต้องไปวิ่ง นักวิ่งอย่างเราจะมีวิธีจัดการกับ “เหงื่อ” อย่างไรบ้าง Views (2196)

Heart Rate “หัวใจเราสำคัญต่อการออกกำลังกายอย่างไร”

นักวิ่ง นักปั่นจักรยาน หรือนักกีฬาแนวคาดิโอมือใหม่หลายๆคนสงสัยคำว่า “Heart Rate” หรืออัตราการเต้นของหัวใจเรามันสำคัญต่อการปั่นจักรยาน หรือออกกำลังกายยังไง ในตอนแรกก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมต้องมาดูค่าที่เหล่ามือโปรเรียกกันว่า “Heart Rate” ด้วย ก็แค่วิ่งๆปั่นๆไป บางที่ก็เหนื่อยแทบขาดใจ ยิ่งเวลาขึ้นเขา หรือสปีดในความเร็วที่มากๆ จนพี่ๆในแก๊งทักว่า “เฮ้ย ทำแบบนี้เด่วก็หัวใจวายตายพอดี”  ก็นึกภาพเพื่อนๆนักกีฬาที่ออกข่าวว่าหัวใจวาย หรือ หัวใจล้มเหลวขึ้นมาทันที หลังจากนั้นก็ลองศึกษาหาข้อมูลดูก็พอได้ความรู้มาบ้าง เลยอยากจะเอามาแบ่งปั่นเพื่อนๆ ก็พอสรุปได้ว่า Views (10586)

​โปรแกรมวิเคราะห์การวิ่ง

จักรยานปั่นเล่นจะปั่นยังไงก็ได้แต่ถ้าจะปั่นแข่งผมเชื่อว่านักปั่นเกิน 90% เคยทำไบค์ฟิตติ้ง การวิ่งก็เช่นกัน วิ่งสนุกสนุกวิ่งเพลิดเพลินวิ่งยังไงก็ได้ ไม่มีผิดถูก แต่ถ้าจะวิ่งให้เร็วเข้าถึงศักยภาพสูงสุดของร่างกายก็ควรมีการฟิตติ้งคล้ายกับจักรยาน ต่างกันเพียงจักรยานเราปรับองศาของจักรยานโดยวิเคราะห์จากองศาของร่างกาย แต่รันฟิตติ้งเราปรับที่องศาของร่างกายเราตรงตรงนี่แหละ Views (2427)