เคล็ดลับการสะสม”ไกลโคเจน” ด้วยการกินแบบนักวิ่ง

เคล็ดลับนี้ “กฤษฎี โพธิทัต” 1 ใน 5 นักโภชนาการและนักกำหนดอาหารชั้นนำของเมืองไทย ไขความกระจ่างให้กับนักกีฬาผู้ที่สนใจและผู้ที่เตรียมความพร้อมในการลงแข่งขันมาราธอนไว้อย่างน่าสนใจ ! Views (2463)

น้ำเกลือแร่

จะเป็นการซ้อมหรือลงงานแข่งวิ่ง ถ้าได้ซดอะไรเย็นๆหวานๆ อร่อยๆ มันก็ชื่นใจนะ น้ำเกลือแร่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักวิ่งหรือผู้ออกกำลังกาย แล้วน้ำเกลือแร่มีประโยชน์ยังไงกับร่างกายเราบ้าง เราควรดื่มในปริมาณแค่ไหน ดื่มอย่างไรมันถึงจะได้ประโยชน์ Views (465)

ประโยชน์ของ “นมถั่วเหลือง”

หากจะกล่าวถึงอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณสูงหลายคนคงนึกถึง ‘นม’ โดยนมที่ว่านี้คงจะหนีไม่พ้น “นมถั่วเหลือง” หรือ “น้ำเต้าหู้” ที่วางขายทุกเช้าตามท้องตลาด ซึ่งนอกจากจะอิ่มท้องแล้วผู้บริโภคยังได้รับสารอาหารนับไม่ถ้วน Views (193)

งาดํา สรรพคุณและประโยชน์ของงาดำ 29 ข้อ !

งาดำ จัดเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย การรับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของคุณจะแข็งแรงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอย่างแน่นอน และเป็นยาที่รักษาได้ทุกโรค ในหะดีษหนึ่งท่านศาสนทูตได้กล่าวว่า إن في الحبة السوداء شفاء من كل داء إلا السأم ความว่า แท้จริงในงาดำนั้นสามารถรักษาได้ทุกโรค ยกเว้นความตาย Views (116)

‘ข้าวโอ๊ต’ ธัญพืชมากประโยชน์…ดีต่อสุขภาพ-ความงาม

ข้าวโอ๊ต จัดเป็นธัญพืชที่ดีมากชนิดหนึ่งที่เรานิยมนำมารับประทานเป็นอาหารเช้า อาทิ โจ๊กข้าวโอ๊ต ขนมปังข้าวโอ๊ต เนื่องจากข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูง มีเส้นใยมากและสามารถละลายน้ำได้จึงดูดซึมน้ำตาล ไขมัน ของเสียต่าง ๆ ได้ดี ทำให้เราอิ่มท้องได้นานแถมไม่อ้วน Views (162)

15 สรรพคุณ…ประโยชน์ของแคนตาลูป อร่อย สารอาหารเพียบ

หากเอ่ยถึงผลไม้ที่มีรสชาติหวานและมีกลิ่นหอม แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึง “แคนตาลูป” ซึ่งเป็นผลไม้ที่มาจากต่างประเทศ และในระยะแรกที่เข้ามาในเมืองไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากคนไทยยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับเนื้อผลไม้ชนิดนี้เท่าไร แต่พอได้ทราบถึงประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพซึ่งมีอยู่ในเนื้อแคนตาลูปแล้ว ก็เริ่มมีการบริโภคมากขึ้นจนกลายเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีวางขายอยู่ทั่วไป อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า…สรรพคุณและประโยชน์ของแคนตาลูปมีอะไรกันบ้าง Views (270)

BCAA คืออะไร และ มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างไร?

ชื่อเต็มๆของ กรดอะมิโน BCAA คือ Branched Chain Amino Acids เป็นกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก BCAA คือกลุ่มของกรดอะมิโนที่ประกอบไปด้วย วาลีน (valine),ไอโซลิวซีน (isoleucine) และ ลิวซีน (leucine) หากคุณเป็นคนที่รับประทาน เวย์โปรตีน (Whey Protien ) อยู่แล้ว ลองสังเกตส่วนผสมของ เวย์ ดู คุณก็จะเห็นได้ว่า จะมีกรดอะมิโนประเภทนี้เป็นส่วนผสมรวมอยู่ด้วยเสมอ Views (299)

โปรตีน 11 ชนิด ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด

หนุ่ม ๆ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ แต่อาจยังไม่รู้ว่ามีโปรตีนต่าง ๆ มาจากอาหารประเภทใดบ้าง และโปรตีนแต่ละชนิดให้ผลต่างกันอย่างไร Views (2348)