My First Marathon Experience

สวัสดีครับผม แมน จาก Team Beyond นะครับ ผมเพิ่งเริ่มวิ่งมาได้ประมาณ 2 ปีกว่าๆ เท่านั้นครับก็ไม่ได้เก่งครับเน้น สุขภาพกับความสนุกมากกว่า  วันนี้อยากจะมาเล่นประสบการณ์ มาราธอนแรกในชิวิต ที่ มันจะอยู่ในความทรงจำผมตลอดไป Views (357)

MY First Marathon Experience

วันนี้อยากจะเขียนเล่าประสบการณ์การวิ่งมาราธอนครั้งแรกของตัวเอง เก็บไว้อ่านเองก็ดีเผื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้บ้างก็ดี ก่อนจะมาวิ่งครั้งนี้ ต้องบอกว่ามาราธอนไม่เคยอยู่ในความคิดของเราเลย แม้ว่าจะวิ่งมาสักพักนึงแล้ว เพื่อนๆ นักวิ่งหลายๆ คนมักถามว่า มาราธอนแรกเมื่อไหร่ เรามักตอบกลับไปเสมอว่า เรายังไม่อยากวิ่งเลย มันดูทรมานและเกินกว่าความสนุกของการวิ่งที่ควรจะเป็น แต่สิ่งที่ทำให้เป็นจุดเปลี่ยนเพื่อนๆ ที่สนิทกันนั้น สมัครลงงานกรุงเทพฯมาราธอนกันอย่างล้นหลาม บวกกับการวิ่งมินิที่ดีขึ้นจนมีคว้าถ้วยกับเค้าบ้างละ จนทำให้รู้สึกว่า เอ๊ะ‼หรือเราควรจะลองดู หลายๆ คนเค้ายังกล้าที่จะวิ่งเลย ทำไมเราถึงไม่ลองดูหละ หลังจากนั่งคิด นอนคิด เดินคิด กินคิดและจึงตัดสินใจว่าลองดูละกันวะ และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจสมัครวิ่งฟูลในงานนี้นั่นเอง… Views (594)

Marathon Experience

วันนี้ผม แบงค์ จากทีม  Beyond ขอถือโอกาสเล่าวิถีคนบ้า คนที่โหยหาความท้าทาย คนที่ดื้อรั้นไม่ฟังเสียงของคนที่เตือนรอบข้าง หวังเพียงแค่เสื้อฟินิชเชอร์อันทรงเกียรติ ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆ คนกำลังเป็นอยู่ ณ ตอนนี้ เริ่มกันเลยละกันครับ… Views (368)

Ice Lab for Athletes

whole body cryotherapy  เป็นส่วนหนึ่งของการทำกายภาพบำบัด มีที่ใช้อยู่แล้วในวงการ sport physiotherapy เพื่อการรักษาภาวะเนื้อเยื่อบาดเจ็บจากการถูกกระแทก  การบาดเจ็บของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ และใช้เพื่อฟื้นฟูหลังผ่าตัด Views (203)

การรักษาตัวหลังการวิ่งมาราธอน

การรักษาตัว และระยะฟื้นตัวหลังการวิ่งทุกประเภทมีความสำคัญ ที่จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมด้วย เพราะนักวิ่งหลายท่าน ไม่เห็นถึงความสำคัญของการฟื้นตัวเลย ร่างกายเราได้รับผลกระทบอะไรบ้างจากการวิ่งมาราธอน กล้ามเนื้อ ฮอรโมน เส้นเอนท์ ทุกเซลล์ของร่างกาย ได้ถูกใช้งานแบบสุดติ่ง ระหว่างการวิ่งมาราธอน Views (698)

ผู้หญิงสวยสตรองดียังไง ???

มาดูกันว่าพวกหนุ่มๆนักวิ่ง เขามองผู้หญิงสวยสตรองดียังไงบ้าง ?? เจ : ในมุมมองผช เกือบทุกคนล้วนชื่นชอบ ผญ ที่ดูสวย ดูมีเสน่ห์ เปรียบเทียบเหมือนดอกไม้ คนเราย่อมเลือกดอกไม้ที่สวยๆดูดีไว้ก่อน และกับการเป็นผญ ที่สตรองด้วยแล้วนั้น โดยส่วนตัวผม คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ครับ เพราะการที่ผญ สตรองหรือมีความเข้มแข็งในตัวเอง ไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ คุณผญสามารถที่เรียนรู้หรือทำอะไรๆเหมือนผช และอาจจะใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียวได้อย่างมีความสุข ผมคิดว่าทำให้ผญ ที่ทั้งสวยและสตรองแบบนี้ดูมีเสน่ห์และคุณค่ามากๆ ใครๆเห็นก็ชื่นชอบแน่นอนครับ รวมถึงผมคนหนึ่งก็ชอบผญ แบบนี้เช่นกัน 5555 ปล.หวังว่าเราอาจจะได้เจอนะ คุณผญ สวยสายสตรอง… Views (410)

เรื่องเล่าของนักวิ่งท่านนึงจากงาน BANGSAEN42

ถ้าเป็นงานวิ่งทั่วๆ ไป จุดเริ่มต้นของใครหลายคนคงจะเริ่มขึ้นเมื่อสัญญาณปล่อยตัวดัง แต่สำหรับพวกเรามันไม่ใช่ มันเริ่มต้นขึ้นนานกว่านั้น… ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องของพวกเราโดยย่อ.. 34 ปีที่แล้ว พวกเราสอบติดโรงเรียนชายล้วนแห่งหนึ่ง 12 ปีต่อมาพวกเราจบมัธยมศึกษาจากที่นั่น ปัจจุบันเราก็ยังคบกันเจอกัน และสิ่งสำคัญคือเราหลายคนเป็นนักวิ่ง 5 เดือนที่แล้ว เราตื่นเต้นตอนรู้ว่าจะมี “งานวิ่งมาราธอน บางแสน 42” เพราะเราเคยร่วมงานบางแสน 21 เมื่อปลายปีที่แล้ว และยังคงประทับใจอยู่ เป็นงานที่จัดดีมาก ทั้งเส้นทาง การดูแลนักวิ่ง อาหารการกินและเครื่องดื่ม ทุกอย่างจัดเต็มมากๆ เราเลยคิดเล่นๆ ว่ามันจะยิ่งสนุกขนาดไหนถ้ามีนักวิ่ง 6,000 คน ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นมารวมตัวกันในงานวิ่งฟูลมาราธอนระยะเดียวงานแรกของไทย! Views (1214)

การเตรียมตัวก่อนลงสนามจริง Phukethon

ก่อนวันแข่งขันหนึ่งวันก่อนการลง นักวิ่งส่วนมากจะออกมาวิ่งเพื่อคลายกล้ามเนื้อ สัก 5-6 กิโลเมตร  แบบเบาๆ เป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อรู้ตัวว่า เราพร้อมแล้วสำหรับการแข่งขันสำหรับวันพรุ่งนี้ อีกอย่างที่สำคัญคือได้ลดความตื่นสนาม นักมาราธอนส่วนใหญ่เลือกที่จะพักก่อนการแข่งขันสัก 2-3 วัน  อย่างการแข่งขัน Phukethon นั้น งานจะเริ่มเวลา 3:30 นาฬิกา หรือ ตีสามครึ่ง จึงไม่แนะนำให้นักวิ่ง ทานอาหารเย็นมื้อใหญ่ ควรจะเพื่อเวลาไว้สัก 12 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ย่อย และถ่ายได้ทันเวลา และ นอนให้เต็มที่ ทิ้งความกังวลไปได้เลย Views (113)

ซ้อมมาราธอนแล้วควรกินอะไรดีสไตล์ภูเก็ตธอน

คงจะเถียงไม่ได้ว่าการซ้อมที่เหน็ดเหนื่อยนั้นย่อมเป็นพลังแห่งความมุ่งมั่นของการไปวิ่งมาราธอนระยะ42.195 กิโลเมตร อย่างแน่นอน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้การซ้อมได้ประสิทธิผลที่ดีด้วยเช่นกัน คือการกิน! แน่นอน การที่เราใช้ชีวิตในเมืองไทยมันช่างยาก​(กว่า) เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ ซุ้มอาหารของ อาเจ็ก อาม่า ที่แบบล่อตาล่อใจนักกีฬามือสมัครเล่นอย่างเรา บางที่เราก็ควรจะในรางวัลตัวเองบ้าง อาทิตย์หละครั้ง หรือ เดือนละสองครั้ง ให้เราได้ลิ้มรสชาติ  ​Guilty Pleasure พวกนั้นซ่ะบ้าง Views (271)