การวิ่ง treadmill มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ช่วงนี้ย่างเข้าสู่หน้าฝนกันแล้วนะคะ แถมอากาศช่วงนี้ มันแปรปรวน คาดเดายากเหลือเกิน เพื่อนๆ นักวิ่งทั้งหลาย คงเซ็งไม่น้อย หากวันไหนวางแผนจะวิ่งตามสวนต่างๆ แล้วฝนดันเท!! จะยังงัยดีละคะ บางคนบอกว่า หากฝนพรำๆก็พอซ้อมได้ เพราะต้องซ้อม!!! บางคนกังวลใจว่าซ้อมแล้ว จะป่วยไหม? สำหรับคนที่ไม่อยากทำมิวสิค แต่ยังอยากซ้อมก็ยังมีทางเลือกอีกทางคือ treadmill หรือ ลู่วิ่งนั่นเอง หากถามนักวิ่งส่วนใหญ่จะตอบเป็นเสียงเดียวว่า การวิ่งบนลู่วิ่ง นี่มันน่าเบื่อมาก วิ่ง 1 โล เหมือนกับ 5 โลที่สวนลุมฯเลย (เตยเองก้อเป็นค่ะ…) Views (1230)

Strength Training ช่วยทำให้เราวิ่งดีขึ้น

สำหรับนักวิ่งหน้าเก่า และ หน้าใหม่บางคน ที่หลงใหลในการวิ่ง สามารถซ้อมวิ่งได้ทุกวัน วันละหลายๆโล โดยที่ไม่เบื่อ สามารถตื่นเช้ามางานแข่งขันวิ่งได้แต่ หากชวนนักวิ่งเลิฟเวอร์ไป fitness เพื่อยก weight เล่นเครื่อง free weight ในสถานที่เย็นๆ เท่านั้นแหละ. ส่วนมากกลับได้รับคำตอบ ว่า no no no  ไม่ดี กว่า ด้วยเหตุผลต่างๆนานา ไม่ ว่าจะผมไม่ชอบ ชั้นไม่ถนัด เตยเองก็เช่นเดียวกันค่ะ เป็น 1 ในนั้น ที่ไม่ชอบเอาเสียเลยกับการเล่น Strength training เลย เพราะรู้สึกว่า มันเป็นกีฬาที่มี movement น้อย ไม่เห็นจะ cardio เลย แบบว่าใจไม่เต้นค่า และอีกเหตุผลคือกลัวตัว bulky จึงหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด สำหรับการวิ่ง 2-3ปีที่ผ่านมา Views (3185)

เรามาสร้าง Base Training กันเถอะ!!

ถ้าพูดถึงการวิ่งzone 2 เชื่อว่านักวิ่งตัวเก๋า และหน้าใหม่ คงจะรู้จักการวิ่งแบบนี้เป็นอย่างดี ซึ่งโดยมากจะละเลยการวิ่งแบบนี้ไป เพราะวิ่งช้าแสนจะน่าเบื่อ แต่หารู้ไม่ ว่าการวิ่งแบบ zone 2 เป็นการสร้าง base ซึ่ง Base สามารถเก็บสะสมได้ไม่มีวันหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลัง ทั้ง ว่ายน้ำ หรือ จักรยาน   Base Training หรือการซ้อม Endurance (ZONE 2) ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะ Endurance เป็นการฝึกเพื่อให้กล้ามเนื้อเราทนทานขึ้น ทำให้เราสามารถ ออกกำลังกายได้ยาวขึ้นไม่มีความเหน็ดเหนื่อย และสุขภาพเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ยิ่ง base เราดีเท่าไหร่ มันสามารถที่จะต่อยอด ไปถึง Zone 3, 4 และ 5 เลย ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างวันแรกที่เราวิ่ง HR Zone 2 เราอาจจะวิ่งได้ ประมาณ Pace 7 แต่พอเราผ่านการซ้อม […]

DO WHAT YOU CANT แค่เตรียมพร้อมคุณก็ทำได้!

จากเดิมเป็นคนไม่ชอบ วิ่งระยะสั้นเลย พยายามหลีกเลี่ยงตลอดเวลา โดยให้เห็นผลว่า 10K ชั้นซ้อมเองก็ได้นี่หว่า แต่มาถึงงานวิ่ง Samsung10K บอกได้เลยว่า หากอยากทดสอบตัวเอง อยากเจอนักวิ่งฝีเท้าระดับเทพๆ และเพื่อนนักวิ่ง ขอให้มางานนี้  พลาดไม่ได้!!!  ส่วนเรื่องของกิน ไม่ต้องพูดถึงนะค่า งานนี้เค้าจัดเต็มตลอดค่า เส้นทาง  ปล่อยตัวจากสนามศุภชลาศัย วนเข้าพระราม 4, วิทยุ, พระราม 1 และกลับเข้าเส้นชัยที่สนามศุภฯ รวม ระยะทาง 10 กิโล ปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ของเตย ที่ได้เข้าร่วมงามวิ่ง Samsung Galaxy Run 10K Championship 2016 ไปเพราะ อยากวิ่งในสนามศุภชลาศัย   ผลประกอบการ 54:45 นาที  เมื่อ 2 ปีที่แล้ว จำได้ว่าเหนื่อยสุดๆๆ 2017 ไม่ได้ไปร่วมงาม ด้วยเหตุผลดังกล่าวที่ข้างต้น… แต่จริงๆแล้ว ไม่ตื่นค่า 2018 ปีนี้ตั้งใจไปร่วมงาน […]

My First Marathon Experience

สวัสดีครับผม แมน จาก Team Beyond นะครับ ผมเพิ่งเริ่มวิ่งมาได้ประมาณ 2 ปีกว่าๆ เท่านั้นครับก็ไม่ได้เก่งครับเน้น สุขภาพกับความสนุกมากกว่า  วันนี้อยากจะมาเล่นประสบการณ์ มาราธอนแรกในชิวิต ที่ มันจะอยู่ในความทรงจำผมตลอดไป Views (373)

MY First Marathon Experience

วันนี้อยากจะเขียนเล่าประสบการณ์การวิ่งมาราธอนครั้งแรกของตัวเอง เก็บไว้อ่านเองก็ดีเผื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้บ้างก็ดี ก่อนจะมาวิ่งครั้งนี้ ต้องบอกว่ามาราธอนไม่เคยอยู่ในความคิดของเราเลย แม้ว่าจะวิ่งมาสักพักนึงแล้ว เพื่อนๆ นักวิ่งหลายๆ คนมักถามว่า มาราธอนแรกเมื่อไหร่ เรามักตอบกลับไปเสมอว่า เรายังไม่อยากวิ่งเลย มันดูทรมานและเกินกว่าความสนุกของการวิ่งที่ควรจะเป็น แต่สิ่งที่ทำให้เป็นจุดเปลี่ยนเพื่อนๆ ที่สนิทกันนั้น สมัครลงงานกรุงเทพฯมาราธอนกันอย่างล้นหลาม บวกกับการวิ่งมินิที่ดีขึ้นจนมีคว้าถ้วยกับเค้าบ้างละ จนทำให้รู้สึกว่า เอ๊ะ‼หรือเราควรจะลองดู หลายๆ คนเค้ายังกล้าที่จะวิ่งเลย ทำไมเราถึงไม่ลองดูหละ หลังจากนั่งคิด นอนคิด เดินคิด กินคิดและจึงตัดสินใจว่าลองดูละกันวะ และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจสมัครวิ่งฟูลในงานนี้นั่นเอง… Views (636)

Marathon Experience

วันนี้ผม แบงค์ จากทีม  Beyond ขอถือโอกาสเล่าวิถีคนบ้า คนที่โหยหาความท้าทาย คนที่ดื้อรั้นไม่ฟังเสียงของคนที่เตือนรอบข้าง หวังเพียงแค่เสื้อฟินิชเชอร์อันทรงเกียรติ ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆ คนกำลังเป็นอยู่ ณ ตอนนี้ เริ่มกันเลยละกันครับ… Views (402)

Ice Lab for Athletes

whole body cryotherapy  เป็นส่วนหนึ่งของการทำกายภาพบำบัด มีที่ใช้อยู่แล้วในวงการ sport physiotherapy เพื่อการรักษาภาวะเนื้อเยื่อบาดเจ็บจากการถูกกระแทก  การบาดเจ็บของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ และใช้เพื่อฟื้นฟูหลังผ่าตัด Views (220)

การรักษาตัวหลังการวิ่งมาราธอน

การรักษาตัว และระยะฟื้นตัวหลังการวิ่งทุกประเภทมีความสำคัญ ที่จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมด้วย เพราะนักวิ่งหลายท่าน ไม่เห็นถึงความสำคัญของการฟื้นตัวเลย ร่างกายเราได้รับผลกระทบอะไรบ้างจากการวิ่งมาราธอน กล้ามเนื้อ ฮอรโมน เส้นเอนท์ ทุกเซลล์ของร่างกาย ได้ถูกใช้งานแบบสุดติ่ง ระหว่างการวิ่งมาราธอน Views (732)