ในวันที่ผมนั่งเครื่องบินไฟล์ตเช้าสุด (6.45น.)จากทุ่งดอนเมืองมายังสนามบินมิงกาลาดน ผมมักจะเห็นพี่น้องชาวไทยเดินทางมาย่างกุ้งกันมากมาย และในวันที่ผมไปสักการะมหาเจดีย์ชเวดากอง ก็จะเห็นผู้คนหลั่งไหลมาทำบุญกันเนืองแน่น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลก็จะยิ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้คน แล้วก็ได้ยินคนคุยภาษาไทยอยู่เนืองนิจ

แล้วถ้าเราเป็นนักวิ่ง อยากสัมผัสย่างกุ้งในมุมอื่น ลองมาวิ่งกับคนไทยในย่างกุ้ง กับ Thai Yangon Runners Club กันมั้ยครับ?

ผมมีโอกาสดีมากๆที่ได้รู้จักพี่นักวิ่งคนไทยผู้คร่ำหวอดและรักการออกกำลังกาย มาอ่านเรื่องราวจากบทสัมภาษณ์นี้ไปด้วยกัน เผื่อเป็นไอเดียกับมุมมองใหม่ๆของการวิ่งกันครับ

*************************************************

ขออนุญาตพี่เจอรี่ช่วยแนะนำตัวนิดนึงครับผม
>> Mingala ba สวัสดีครับ ผมสุรวัฒน์ ปิ่นสุวรรณบุตร หรือที่น้องๆ ชาวไทยที่นี่เรียกกันว่า พี่เจอรี่ครับ

พี่เจอรี่ใช้ชีวิตที่ย่างกุ้งมานานกี่ปีแล้วครับ?
>> พี่ได้เข้ามาที่พม่าครั้งแรกตั้งแต่ปี1996 แต่มาเริ่มทำงานให้บริษัท เนสท์เล่ ( ไทย ) ตั้งแต่ปี2000 และก็ได้ทำงานในประเทศนี้เรื่อยมานับแต่นั้นครับ รวมๆทั้งที่อยู่เลย และไปๆ กลับๆ ไทยถึงตอนนี้ก็ประมาณ16-17ปีแล้วครับ

แล้วพี่เจอรี่วิ่งมากี่ปีแล้วครับ?
>> พี่เริ่มวิ่งมาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆแล้วครับ ตั้งแต่ปี1980-1981เห็นจะได้ แต่ก็ไม่ได้วิ่งจริงจังอะไรมากมายนักหรอกครับ เคยผ่านรายการ มินิ ฮาล์ฟ และฟูลมาไม่มาก  แต่พอมาอยู่ที่ย่างกุ้ง ในช่วงนั้นก็ไม่ค่อยจะมีกิจกรรมอะไรให้ทำมากนักเนื่องจากเป็นช่วงปิดประเทศ การอยู่อาศัยหรือกิจกรรมต่างๆก็โดนรัฐบาลควบคุมมาก พี่ก็ได้แต่อาศัยการวิ่งนี่แหละครับในการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพตัวเอง

พี่เจอรี่ครับ กลุ่ม Thai Yangon Runners เกิดขึ้นได้ยังไงเหรอ ครับ? กี่ปีแล้วครับที่กลุ่มนี้ตั้งขึ้นมา?
>> ประมาณปี 2014 หลังจากพม่าเริ่มเปิดประเทศได้ไม่นาน ก็เริ่มมีกลุ่มนักลงทุน รวมทั้งชาวไทยที่ได้มาอาศัยและทำงานในประเทศนี้มากขึ้นครับ ในนั้นก็มีน้องๆหลายที่คนสนใจและรักในการวิ่ง เลยเป็นที่มาในการรวมกลุ่มกันเล็กๆเพื่อวิ่งด้วยกันในย่างกุ้งครับ

พอช่วงๆปี2015เห็นจะได้ ไลน์(LINE)ก็ได้เริ่มเข้ามาในพม่า ดังนั้นพี่กับน้องๆอีก2-3คนก็เลยตั้งห้องวิ่งขึ้นมาในไลน์กรุ๊ป เพื่อที่จะได้นัดหมายสื่อสารกันได้สะดวกมากขึ้น และยังสามารถชวนสมาชิกท่านอื่นๆเข้ามาร่วมวิ่ง พูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งในห้องนี้ได้ครับ

ทุกวันนี้ มีสมาชิกเยอะมั้ยครับ?
>> ถึงตอนนี้สมาชิกน่าจะมีมากกว่า100++ท่านแล้วครับ แต่ที่มาวิ่งกันจริงๆจังๆ ทุกๆสัปดาห์ก็ประมาณ10-20คนครับ อันนี้นับเฉพาะคนไทยนะครับ แล้วเรายังมีหน้าfacebook fanpageที่เปิดกว้างรับสมาชิกทุกชาติที่ สนใจมาร่วมวิ่งกันในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด มีสมาชิกชาวต่างชาติ ทั้งพม่า อังกฤษ เดนมาร์ก มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน และอีกหลายๆชาติมาร่วมวิ่งด้วยครับ บางอาทิตย์ก็มีสมาชิกมาถึง 30กว่าคนเลยครับ

แล้ววิ่งกันแถวไหนบ้างครับ?
>> เส้นทางวิ่งก็มีหลากหลายเส้นทางครับ ทั้งวิ่งซิตี้รันในกรุงย่างกุ้ง วิ่งในสวนสาธารณะต่างๆ จัดไปวิ่งเทรลขึ้นพระธาตุอินท์แขวนในต่างจังหวัด หรือแม้กระทั่งไปวิ่งแข่งวิ่งเทรลในเมืองท่องเที่ยว เช่น มัณฑะเลย์ พุกาม กะลอ ก็เคยทำกันมาแล้วครับ

การวิ่ง City run ในย่างกุ้งมีเสน่ห์อย่างไรบ้างครับ?
>> คือ อันนี้ต้องมาวิ่งและสัมผัสด้วยตัวเองครับ  ถึงจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศย้อนยุคไปร้อยกว่าปีตั้งแต่สมัยพม่ายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษเลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าซิตี้รันในย่างกุ้งเราจะวิ่งกันในเมืองผ่านตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ที่เรียกว่าเป็นอาคารแบบ “โคโลเนียลสไตล์” ที่สร้างตั้งแต่สมัยอังกฤษปกครองพม่า อาคารหลายแห่งยังอนุรักษ์ไว้ดีมากและสวยงามจริงๆครับ เส้นทางมีผ่านตลาดสด ไชน่าทาวน์ ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตการเป็นอยู่ของชาวพม่าแบบเจาะลึก วิ่งผ่านพระธาตุเจดีย์ชเวดากอง และพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองอีกหลายองค์ครับ แค่นี้ก็คุ้มสำหรับใครที่มาเยือนละครับ วิ่งทีเดียวได้ทั้งสุขภาพและได้เที่ยวไปในตัวเสร็จสรรพ

ตั้งแต่ผมมาวิ่งกับเพื่อนๆ ที่ย่างกุ้ง ผมว่าผมวิ่งได้ดีขึ้น พี่เจอรี่คิดว่า มันเกิดจากอะไรครับ?
>> คุณโจตุ้ยบอกว่าได้มาวิ่งที่นี่แล้วรู้สึกวิ่งได้ดีขึ้น พี่คิดว่าอาจจะมาจากปัจจัยสำคัญที่ในกรุงย่างกุ้งมีเนินต่างๆหลายแห่ง ไม่ได้เรียบแบนเหมือนที่กรุงเทพ ในเส้นทางวิ่งของเราบางเส้นทางก็มีผ่านสะพานสูงที่ทำให้นักวิ่งต้องสูดหายใจกันอย่างเต็มที่กว่าจะถึงยอดสะพานที่สูงมาก ในบางเส้นทางก็ผ่านเนินซึมๆยาวเป็นกิโล ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ไต่เขาเล็กๆที่ความชันไม่มากแต่ระยะทางก็กินแรงไม่ใช่น้อยทีเดียว พี่ว่าทางเหล่านี้น่าจะทำให้ร่างกายนักวิ่งได้enduranceมากขึ้นกว่าการวิ่งพื้นเรียบๆแบบปกติครับ

เผื่อใครมาย่างกุ้งแล้วอยากมาวิ่ง ปกตินัดเจอกันแถวไหน กี่โมงเหรอครับ?
>> ปกติในช่วงวันหยุดเราจะนัดกันที่Kandawkyi park ด้านลานจอดรถของร้านอาหารSignature เวลาประมาณ5.45-6.00 น. ของวันหยุดครับ หลังจากสมาชิกมากันพร้อม จะมีการยืดเหยียดและวอร์มอัพร่างกายกันเล็กน้อยสัก8-10นาทีแล้วเราก็เริ่มออกวิ่งกันครับ เส้นทางวิ่งแต่ละครั้งก็แล้วแต่ตกลงกันในหมู่สมาชิกครับ ไม่ได้กำหนดตายตัวอะไร บางสัปดาห์สมาชิกอยากได้เกน(elevation gain)สูงๆหน่อยก็ไปจัดสะพานมหาบัณฑูละกันครับ บางสัปดาห์มีสมาชิกใหม่มากก็วิ่งทางรับน้อง 8 km อะไรประมาณนี้ครับ

ที่ย่างกุ้ง มีงานแข่งวิ่งเยอะมั้ยครับ? มีงานแข่งงานไหนที่ถือเป็น ไฮไลต์ของย่างกุ้งบ้างครับ?
>> งานแข่งวิ่งในย่างกุ้งปัจจุบันยังมีไม่กี่งานครับ หลักๆก็เป็นงานใหญ่ประจำปีในเดือนมกราคม คืองานYangon Marathon และก็มีงานย่อยๆระดับ10kmอีกไม่กี่งานในระหว่างปี ในต่างจังหวัดก็จะมีทีมัณฑะเลย์ พุกาม กะลอ เมาะลำไย บ้างครับ ไฮไลท์จริงๆที่มี ต่างชาติวิ่งมากที่สุดก็น่าจะเป็น Yangon Marathon กับ Bagan Marathon ที่พุกามครับ สองรายการนี้น่าไปวิ่งมากครับ จะได้บรรยากาศคนละแบบ

ทราบมาว่า พี่เจอรี่ผ่านรายการแข่งขันวิ่งมาโชกโชน วิ่งแรงแซงขาด มีเคล็ดลับยังไงบ้างครับ? เผื่อเพื่อนๆนักวิ่งจะได้มีไอเดียใหม่ๆ ในการซ้อมครับ
>> พี่เองก็ไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรในการวิ่งครับ จริงๆแล้วพี่เป็นคนไม่ค่อยขยันซ้อมด้วยซ้ำไป แต่ก็พยายามวางตารางการทำงาน การซ้อม และการดูแลครอบครัวให้สมดุลกันและซ้อมหนักหน่อยก่อนลงแข่งรายการใหญ่ๆที่หมายตาไว้ พี่ชอบวิ่งเทรลก็จะเน้นซ้อมช่วงขาและการSquatมากหน่อยก่อนรายการ รับประทานอาหารให้หลากหลายและนอนให้พอก่อนลงแข่งขันอันนี้ก็สำคัญมากๆครับ ตอนเวลาลงแข่งก็ทำใจสบายๆไม่ได้กดดันตัวเอง วิ่งตามที่มีกำลังและแผนที่เตรียมมา วิ่งจบได้ไม่ DNF ไม่บาดเจ็บก็ดีใจแล้วครับ ส่วนถ้วยรางวัลที่ได้มาถือเป็นโบนัสครับ

อยากฝากอะไรถึงเพื่อนนักวิ่งบ้างมั้ยครับ?
>> ก็แค่อยากฝากบอกให้ทุกท่านหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันให้มากขึ้นครับ รับประทานอาหารให้ดี ออกกำลังกายที่ชอบและถนัดอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคนคนสูงวัย ดังนั้นหากเราแข็งแรงการใช้ชีวิตในช่วงอีก10-20ปีข้างหน้าเราจะอยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่เป็นภาระให้รัฐบาลและลูกหลานครับ

คำถามสุดท้าย: ทีม Thai Yangon Runners ป้ายยากันแรงมั้ย ครับ?
>> 555 ฮ่าๆ เป็นคำถามที่ดีมากครับ อยากรู้ต้องเข้ามาเป็นสมาชิกครับแล้วจะรู้ว่าเป็นไง ขอบคุณมากครับ

*************************************************

สำหรับกิจกรรมการวิ่งในเมืองของกลุ่มนักวิ่งชาวไทยในย่างกุ้ง สามารถติดตามกันได้จากfanpage “วิ่งไปในย่างกุ้ง Run in YGN” จะมีการupdateข่าวสารกันอยู่เรื่อยๆครับ

#โจบิตะ
#TeamBeyond
#GoTogether
#BeyondRunning
#วิ่งไปในย่างกุ้ง
#RunInYGN

Views (512)

Comments