สำหรับนักวิ่งอย่างเราๆ แม้จะออกไปวิ่งเช้าบ้าง เย็นบ้าง แต่ที่สุดคงหนีไม่พ้นแดดแน่นอน ยิ่งแสงแดดบ้านเราสามารถแผดเผาทะลุทะลวงได้ถึงเซลล์ผิวชั้นใน แล้วเราก็ต้องกลับมากลุ้มใจว่าจะทำอย่างไรให้รอยไหม้จากแสงแดดนั้นจางลงไปเสียที วันนี้มี 5 วิธีที่จะช่วยฟื้นฟูรอยไหม้จากแดดเหล่านั้นมาฝาก

5 วิธีแก้รอยไหม้จากแดด

วิธีแก้รอยไหม้จากแดดด้วยน้ำผึ้ง นอกจากจะมีรสหวานอร่อยน่าลิ้มลองแล้ว น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณในการช่วยลดอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง รวมทั้งอาการผื่นแดงที่เกิดจากการถูกแดดเผาได้ เพียงแค่เรานำน้ำผึ้งบริสุทธิ์ หรือนำไปผสมนมสดก็ได้ แล้วนำมาชโลมให้ทั่วบริเวณผิวที่โดนแดดเผานั้น โดยทาทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือทาทิ้งไว้แบบนั้นเลยก็ได้หากพอมีเวลา

วิธีแก้รอยไหม้จากแดดด้วยว่านหางจระเข้ เป็นที่รู้กันดีว่าสรรพคุณของว่านหางจระเข้นั้นคือการช่วยรักษาแผลสด แผลที่เกิดจากไฟหรือน้ำร้อนลวก รวมทั้งรอยไหม้ที่เกิดจากแสงแดดหรือการฉายรังสีได้ โดยนำวุ้นที่ได้จากใบของว่านหางจระเข้ มาทาบริเวณผิวที่มีรอยไหม้บ่อยๆ ก็จะสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้

3 วิธีแก้รอยไหม้จากแดดด้วยน้ำมันมะพร้าว หนึ่งในบรรดาคุณประโยชน์ที่มีมากมายของน้ำมันมะพร้าวก็คือมีฤทธิ์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ป้องกันรอยหมองคล้ำจากแสงแดด และทำให้รอยคล้ำจางลงได้ด้วย เพียงเรานำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มาทาทุกครั้งหลังอาบน้ำ

4 วิธีแก้รอยไหม้จากแดดด้วยนมสด เคยได้ยินประโยคที่ว่า “อาบน้ำแร่แช่น้ำนม”? ทั้งนี้ เพราะหลายคนต่างรู้กันดีว่านมสดนั้นมีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเราอย่างไร ดังจะเห็นได้จากมีการนำนมสดไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางอีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า สบู่ หรือโลชัน เพียงนำนมสดที่เตรียมไว้ไปทาบริเวณที่ผิวคล้ำเสียทุกวัน นมสดจะช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่เสียนั้นออก ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งนุ่มนวลขึ้น

5 วิธีแก้รอยไหม้จากแดดด้วยแตงกวา แตงกวากรุบกรอบที่มักจะนำมารับประทานกันนั้น เป็นพืชชุ่มน้ำที่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผิวพรรณของเรา ส่วนใหญ่เรามักจะนำมาฝานเป็นแว่นแล้วประคบที่รอบดวงตาเพื่อลดรอยคล้ำใต้ตา และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเซลล์ผิว ดังนั้น แตงกวาจึงมีประโยชน์เช่นกันต่อการเพิ่มความชุ่มชื่นและลบเลือนรอยคล้ำเสียที่เกิดจากการโดนแดดเผาที่ผิวหนังบริเวณอื่น เพียงนำแตงกวาฝานเป็นแว่นไปแปะยังบริเวณผิวหนังที่เราต้องการ เท่านี้ผิวคล้ำเสียของเราก็จะดูจางลง แถมยังชุ่มชื่นขึ้นด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:   sukkaphap-d.com

#TeamBeyond   #GoTogether

Views (365)

Comments

Tags

sunburn