สำหรับนักวิ่งหน้าเก่า และ หน้าใหม่บางคน ที่หลงใหลในการวิ่ง สามารถซ้อมวิ่งได้ทุกวัน วันละหลายๆโล โดยที่ไม่เบื่อ สามารถตื่นเช้ามางานแข่งขันวิ่งได้แต่ หากชวนนักวิ่งเลิฟเวอร์ไป fitness เพื่อยก weight เล่นเครื่อง free weight ในสถานที่เย็นๆ เท่านั้นแหละ. ส่วนมากกลับได้รับคำตอบ ว่า no no no  ไม่ดี กว่า ด้วยเหตุผลต่างๆนานา ไม่ ว่าจะผมไม่ชอบ ชั้นไม่ถนัด

เตยเองก็เช่นเดียวกันค่ะ เป็น 1 ในนั้น ที่ไม่ชอบเอาเสียเลยกับการเล่น Strength training เลย เพราะรู้สึกว่า มันเป็นกีฬาที่มี movement น้อย ไม่เห็นจะ cardio เลย แบบว่าใจไม่เต้นค่า และอีกเหตุผลคือกลัวตัว bulky จึงหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด สำหรับการวิ่ง 2-3ปีที่ผ่านมา

 

แต่มาวันนี้ ความคิดเหล่านั้นค่อยจางลง เพราะว่า เมื่อเราซ้อมวิ่งมาระดับ ไม่ว่าจะการสร้าง base training ,speed training จะพบว่า มีอาการบาดเจ็บรบกวนตลอดเวลา หากไปหาสาเหตุ ส่วนมากจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อส่วนเดิมบ่อย แต่กล้ามเนื้อเราแแข็งแรงไม่พอเลยทำให้นักวิ่งหลายคนเลิกที่จะซ้อมวิ่งเร็ว แต่สำหรับเตย speed racing ยังเป็นสิ่งที่คิดว่าเราทุกคนยังสามารถพัฒนาไปได้ต่อ จากคนที่ไม่ชอบStrength training เริ่มมาจากความไม่รู้เลยว่าจะเล่นท่าไหน ยังไงดี แต่สำหรับเตย เมื่อได้ลองใช้ Samsung Gear Fit2 Pro ที่มี function ของการเล่น Squats and leg lunge ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการสอนทำท่าที่ถูกต้อง ตั้งแต่ท่าตั้งต้น จนเข้าท่าทางที่ถูก แถมข้อดีอีกข้อคือ สามารถที่จะตั้งเป้าหมายการเล่น เช่น 3 เซ็ท ( เซ็ทละ 10 ครั้ง) ทำให้เตย Focus กับการทำท่าที่ถูกต้อง  โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมานั่งนับจำนวนครั้ง หรือ จำนวนเซ็ต สะดวกสบายมากๆค่ะ

  

ท่าพื้นฐานที่เตยทำประจำ ได้แก่

  1. Squat > คือการสร้างกล้ามเนื้อก้นและต้นขาให้แข็งแรง การsquat มีทั้ง basic squat, sumo squat, jump squat
  2. Leg Lunge > คือ การกระชับต้นขาด้านหน้า และสะโพก ให้แข็งแรง

เตยทำสองท่านี้ต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงทำให้เตย แข็งแรงขึ้น สามารถวิ่งได้เร็วขึ้น และโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บลดน้อยลง

   

หากกลับมาถามว่า ข้อดี ของ strength training คืออะไร ในมุมของนักวิ่งอย่างเตย คิดว่า

1 สร้างความแข็งแรงให้กับขาและต้นขา พร้อมที่จะรับมือกับการ training หรือ การซ้อมแบบ High intensive

2 ช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากการวิ่ง เนื่องจากเมื่อกล้ามเนื้อทุกส่วนแข็งแรง เวลาใช้งาน มันจะไม่เกิดการ overuseตรงกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนนึงค่ะ

ในมุมของเตย strength training มันคือ complimentary ของ การวิ่งค่า สำหรับคนที่ขัดเขิน ไม่อยากเข้ายิม  Samsung Gear Fit2 Pro น่าจะตอบโจทย์การ strength training เพราะสามารถทำเองที่ไหนก็ได้  ด้วย technology ที่ล้ำสมัย ออกแบบ และพัฒนามาให้เหมาะสม สำหรับการจับท่าทางที่ถูก โดยผู้เล่นไม่ต้องกังวลว่าจะทำท่าผิด แล้วจะเกิดการบาดเจ็บ นับผิดนับถูกไม่ได้ตามเป้าหมาย ไม่เพียงแค่นี้ยังมาพร้อมกับการจับ Heart rate ที่ข้อมือที่สะดวกสบายและแม่นยำ ทำให้เราสามารถ design การ strength training ได้ว่าจะเป็นแบบ Low Intensive or High Intensive

Samsung Gear Fit2 Pro ของเตยทำมาเพื่อตอบสนองกับคนชอบการออกกำลังกายหลายรูปแบบเลยค่ะ สามารถใส่ไปเที่ยวไปทำงาน เพราะ Design ที่ทันสมัย ถูกใจเตยมากค่ะ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://bit.ly/2Ivb1b2

#SumsungGearFit2Pro

#TeamBeyond

 

 

 

 

Views (3834)

Comments