ช่วงนี้ย่างเข้าสู่หน้าฝนกันแล้วนะคะ แถมอากาศช่วงนี้ มันแปรปรวน คาดเดายากเหลือเกิน เพื่อนๆ นักวิ่งทั้งหลาย คงเซ็งไม่น้อย หากวันไหนวางแผนจะวิ่งตามสวนต่างๆ แล้วฝนดันเท!! จะยังงัยดีละคะ

บางคนบอกว่า หากฝนพรำๆก็พอซ้อมได้ เพราะต้องซ้อม!!!

บางคนกังวลใจว่าซ้อมแล้ว จะป่วยไหม? สำหรับคนที่ไม่อยากทำมิวสิค แต่ยังอยากซ้อมก็ยังมีทางเลือกอีกทางคือ treadmill หรือ ลู่วิ่งนั่นเอง หากถามนักวิ่งส่วนใหญ่จะตอบเป็นเสียงเดียวว่า การวิ่งบนลู่วิ่ง นี่มันน่าเบื่อมาก วิ่ง 1 โล เหมือนกับ 5 โลที่สวนลุมฯเลย (เตยเองก้อเป็นค่ะ…)

แต่มาวันนี้เตยสามารถซ้อมลู่วิ่งได้ถึง 10k แล้วนะคะ ด้วยตัวช่วยจาก Samsung Gear Fit2 Pro ที่มี function ง่ายๆ ในการเชื่อมต่อ wireless headphone และยังเพิ่มเติมด้วย function คือการฟังผ่านได้ทั้ง มือถือ และอัลบั้มเพลงของเราได้เลย การที่มีอัลบั้มเพลงใน Gear Fit2 Pro ถือว่าเป็นสิ่งที่ล้ำมาก ไม่เพียงแค่ช่วยเราแก้เบื่อได้บนลู่วิ่ง แต่ยังช่วยให้เราลดภาระในการพกมือถือ แค่ใส่ Samsung Gear Fit2 Pro ก็ตอบโจทย์การวิ่งoutdoor ได้อีกทางแล้วค่ะ

  

เมื่อพูดถึง treadmill ส่วนมากจะนึกถึงการวิ่งธรรมดา ทั่วๆ ของ คนเล่น weight แม่บ้านมาเดินออกกำลังกาย แต่วันนี้เตย อยากขอแชร์ ประสบการณ์ดีๆ จาก Treadmill ว่า เตยใช้ซ้อมในวันฝนพรำได้อย่างไร

การซ้อมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข๊งแรง และ การเพิ่ม stamina ให้เราพร้อมออกไปซิ่งได้ ในวันที่อากาศดีๆ

ตารางประจำที่ส่วนมากใช้ซ้อมคือ

  • Warm up 2 นาที
  • Run easy 5นาที
  • วิ่งเร๊วที่ระดับความชัน 4-5 : 90 วินาที , จ๊อกเบาๆ ที่ ระดับความชัน 0 : 3 นาที ทำซ้ำ 8 เซต
  • วิ่งเบาๆ 5 นาที
  • Cool down 2 นาที

จะพบว่า เหนื่อยไม้น้อยเลย แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องที่ว่า ซ้อมหนักไปไหม Heart Rate จะพุ่งไหม  เพราะเรามี Samsung Gear Fit2 Pro ที่คอยจับ Heart rate Zone  และคุมรอบขาของเตย ให้อยู่ตามที่ตั้งเป้าไว้ ช่วงที่วิ่งระดับความชัน Heart rate เตยจะอยู่ประมาณ Zone 3-4 แต่ ถ้าอยู่ในช่วง วิ่งเบาๆ เตยจะพยายามลด Heart Rate ลงมาที่ Zone 2  และ Cool down จะพยายาม ลด Heart rate ลงมาที่ Zone 1 ค่า

การซ้อมแบบ Interval

หลายๆคน อาจจะแปลกใจกับการซ้อม Interval on treadmill เพราะส่วนมากจะเห็นแต่ใน track และสวนสาธารณะ แต่จริงๆแล้ว Application Endomondo ที่อยู่ใน Samsung Gear Fit2 Pro ที่สามารถตั้งค่า interval ผ่าน endomondo ได้แล้ว sync กลับมาที่ gear สำหรับคนไหนๆ ที่กังวลกับ set ค่าต่างๆ ว่าต้องคอยจับจ้องที่ monitor วันนี้เลิกกังวลได้เลยค่ะ

ข้อดีของการซ้อม interval คือ มันเป็นการเพิ่มthreshold ของ Heart Rate เพื่อให้ร่างกายเราคุ้นเคย และสิ่งที่ตามมาคิอ speed ที่เร็วขึ้นค่า

การปรับท่าวิ่งบน treadmill

หลายคนมักคิดว่า สามารถทำได้จริงหรือเปล่า  ข้อดีของการวิ่งบนtreadmill คือ การปราศจาก air resistance และด้วยการเคลื่อนที่ของสายพานที่ stable speed ทำให้เตยสามารถที่จะ focus posture ของการวิ่ง และ การลงเท้าในแต่ละก้าว ได้อย่างที่ควรจะเป็น  พร้อมกับการควบคุม Heart Rate รอบขา ได้ด้วยขณะซ้อมอีกด้วย

เห็นไหมค่ะ ว่าการซ้อม Treadmill มีประโยชน์ และสนุกไม่แพ้กับการวิ่งตามสวนสาธารณะ ต้องขอบคุณ Samsung Gear Fit2 Pro ตัวช่วยสำคัญ สำหรับการพัฒนาการรวิ่งของเตย อย่างมีลำดับ ขั้นตอน  เรือนเดียว ตอบโจทย์หมดทุกข้อค่ะ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://bit.ly/2IrY2n2

#SamsungGearFit2Pro

#TeamBeyond

 

Views (3840)

Comments