น่าจะมีคำศัพท์หลายๆ คำเกี่ยวกับการวิ่งที่เราอาจไม่ค่อยเข้าใจ วันนี้เลยอยากเอามาเล่าสู่กันครับว่าแต่ละคำเค้าหมายถึงอะไรอย่างไรแบบง่ายๆ ตอนที่ 2 เนอะ

สามารถย้อนกลับไปอ่านตอนที่ 1 ได้ที่    www.teambeyondsport.com/running-vocabulary

1. Cool down
คือการวิ่งช้าๆ หรือวิ่งเหยาะๆเบาๆ หลังจากเสร็จการฝึกซ้อมหรือเสร็จจากการแข่งขัน เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงและช่วยกำจัดกรดแลคติกออกจากร่างกาย เป็นพื้นฐานที่ต้องทำเป็นกิจวัตรหลังซ้อมวิ่งเสร็จทุกครั้ง

2. Lactic acid
เป็นกรดในกล้ามเนื้อที่เกิดจากการสันดาปกลูโครสที่ไม่สมบูรณ์เนื่องจากร่างกายดูดออกซิเจนในอากาศเข้ามาที่กล้ามเนื้อไม่ทัน กรดแลคติกมีความสัมพันธ์กับอาการกล้ามเนื้อล้าและบาดเจ็บ

3. Fartlek
เป็นภาษาสวีดิช แปลว่า การเล่นกับความเร็ว หมายถึงการฝึกวิ่งที่ใช้ความเร็วหลากหลาย ทั้งวิ่งช้า วิ่งเร็วปานกลาง วิ่งเร็วจี๋ระยะทางสั้น ผสมกันไปในการฝึกซ้อมหนึ่งครั้ง ฝึกวิ่งแบบนี้เพื่อให้ได้ทั้งความเร็วและความถึกทน และทำให้ไม่จำเจในการฝึกซ้อม

4. Hitting the wall
เป็นอาการของนักวิ่งที่ใช้พลังงาน (glycogen) จนหมดเกลี้ยงจนรู้สึกล้า, ก้าวขาไม่ออก, ยกขาไม่ขึ้น เป็นอาการที่ไม่มีใครอยากเจอโดยเฉพาะถ้าเจอระหว่างแข่งขัน

5. LSD
ไม่ได้หมายถึงสิ่งเสพติดนะ คือมันย่อมาจาก Long Slow Distance หมายความตรงตัวเลยว่า เป็นการฝึกซ้อมวิ่งไกลและวิ่งด้วยความเร็วปกติของตัวเอง(พูดเป็นประโยคได้) การฝึกแบบนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ทนกับการวิ่งไกลๆ เพิ่มความฟิตให้ร่างกาย

6. Midsole
คือพื้นรองเท้าชั้นกลาง อยู่ระหว่างพื้นรองเท้าด้านนอกกับพื้นในรองเท้า เป็นส่วนที่รองรับการกระแทก หลักๆ จะทำจากโฟมEVAหรือไม่ก็PU (Ethylene Vinyl Actate หรือ Polyurethane) ข้อดีของEVAคือเบาและยืดหยุ่นกว่าPU แต่ทนสู้PUไม่ได้ นอกจากนี้แต่ละค่ายรองเท้าก็มีการผสมสารเคมีเฉพาะตัวอื่นเข้าไป มีใส่เจล ใส่กระเปาะอากาศเข้าไปด้วย

7. Outsole
คือพื้นรองเท้าด้านนอกที่สัมผัสกับพื้นถนน ส่วนใหญ่ทำมาจากคาร์บอนผสมยาง

8. Negative splits
คือการวิ่งในระยะทางครึ่งหลังเร็วกว่าครึ่งแรก เช่น ถ้าวิ่งแข่งระยะทาง10กม.ก็จะวิ่งช่วง5กม.สุดท้ายเร็วกว่า5กม.แรก เหตุผลคือต้องการประหยัดพลังงานในช่วงระยะทางครึ่งแรก แล้วค่อยๆเอาพลังงานที่ประหยัดได้ไปปล่อยมากขึ้นๆๆในระยะทางครึ่งหลัง (คือถ้าวิ่งเร็วจี๋ตั้งแต่ครึ่งแรก พลังงานอาจหมดจนวิ่งต่อครึ่งหลังไม่ได้) ถ้าดูกราฟความเร็วกับเวลา เส้นกราฟจะค่อยๆชันขึ้นจากซ้ายไปขวา

9. Taper
คือการฝึกซ้อมวิ่งที่ยังคงความเร็วที่ใช้ในการแข่ง แต่ลดระยะทางฝึกซ้อมลงเพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักและคงความฟิต มักจะทำกันก่อนวันไปแข่งวิ่ง เช่น มาราธอนอาจต้องมีช่วงเวลาtaperประมาณ2-3สัปดาห์ก่อนถึงวันแข่ง เป็นต้น

10. PR/PB
ย่อมาจาก Personal Record/Personal Best ก็คือสถิติที่ดีที่สุดของนักวิ่งแต่ละคน

โจบียอนด์
#TeamBeyond #GoTogether
#ศิษย์พี่คม #น้องพี่ปู
#วิ่งไปในย่างกุ้ง    

Views (672)

Comments