วิ่งไปเพื่ออะไร?

วิ่งเพื่อสุขภาพ
》วิ่งแถวบ้านก็ได้ แถวสวนก็ดี วิ่งเช้าๆก็ดีนะ..เหมือนปลุกชีวีให้ตื่น วิ่งตอนเย็นก็ดีนะ..เพราะไปได้เรื่อยๆไม่ต้องเร่งรีบอะไรนัก แต่ละวันวิ่งซัก 5กม. ก็ห่างหายจากหวัดจากเจ็บคอได้แล้ว เค้าว่ากันว่า วิ่ง1ชั่วโมงทำให้อายุยืนขึ้นอีก7ชั่วโมงด้วยแหล่ะ แถมยังชะลอวัยได้ด้วย

วิ่งเพื่อให้รางวัลชีวิต
》บางทีชีวิตเราก็ล้มลุกคลุกคลานกับหลายๆอุปสรรค การวิ่งช่วยให้เราชนะใจตัวเอง (ที่แน่ๆ ต้องชนะความขี้เกียจให้ได้) ยิ่งถ้าลงแข่งขันแล้วสามารถวิ่งถึงเส้นชัยได้ละก็…เราจะเป็นคนใหม่ที่มีหัวใจนักสู้

วิ่งให้ไกลขึ้น
》ก็ในเมื่อวิ่งมาได้ซักพัก แล้วอยากฝึกฝนให้กายและใจ “อึด” ขึ้น วิ่งให้ไกลขึ้นก็เป็นเรื่องน่าลอง แต่ค่อยๆเพิ่มระยะนะ (+10%ในแต่ละสัปดาห์, สัปดาห์ละครั้ง) จะได้ลดเสี่ยงล้าและบาดเจ็บ

วิ่งทำเวลาให้ดีขึ้น
》การใช้เวลาน้อยลงย่อมเป็นเรื่องท้าทายที่หลายๆคนคิดอยู่ในหัว วันนี้วิ่ง10k หมดไป1ชั่วโมง ซ้อมครั้งหน้าขอ59นาทีได้มั้ย? จะทำเวลาให้ดีก็ต้องวางแผนซ้อม ไม่ใช่แค่ซ้อมวิ่งนะ ซ้อมเวทขาและลำตัวสลับวนไปก็ดีนะ

วิ่งเพราะอยากมีเพื่อนใหม่ๆ คอเดียวกัน
》หลายๆคนได้เพื่อนใหม่จากการได้เห็นหน้ากันบ่อยๆในงานแข่งวิ่ง หลายคนเห็นกันบ่อยตอนฝึกซ้อม บางคนมาวิ่งเป็นแก๊งค์เป็นทีม ก็ได้มีnetworking มีconnectionใหม่เกิดขึ้น แล้วเป็นพวก “คอ” เดียวกัน คุยกันแล้วสนุกสุขใจ

วิ่งเผื่อเจอคนรู้ใจ
》หลายๆ ราย เปลี่ยนสถานะจากคนรู้จักมาเป็นเพื่อน จากเพื่อนขยับมามากกว่าเพื่อน ก็คนคอเดียวกัน มีโอกาสแล้วก็บอก(แบบมีศิลปะ)ให้อีกฝ่ายเค้ารับรู้สิ จะรออะไร? 555 (แต่เผื่อใจไว้ด้วยนะ ถ้าหัวใจเค้ามีคนจับจอง เพราะปาฏิหารย์อาจไม่มีจริง)

วิ่งลดน้ำหนัก
》วิ่งไปๆ น้ำหนักที่เกินพอดีก็จะทะยอยหายไปๆ จนงง แต่..ถ้า “วิ่งเสร็จแล้วกินอะไรก็ได้” ก็คงลงยากเนอะ จะลดให้ได้ก็ต้องเลี่ยงอาหารไม่ดี อาหารขยะน้ำตาลเยอะโซเดียมเยอะด้วยล่ะ

วิ่งฝึกวินัย
》จากเดิมที่ทำอะไรไปเรื่อยๆ พอเป็นนักวิ่งก็ต้องมีวินัยที่ไม่ใช่แค่การซ้อมวิ่ง แต่ยังรวมถึงการตื่นนอน การนอน การกิน การแบ่งเวลา

วิ่งเพื่อสติ here and now
》ขอเพียงให้ “รู้” ในแต่ละก้าว แต่ละสัมผัสพื้น แต่ละลมหายใจ ก็ช่วยฝึกให้เราเป็นคนมีสติและอยู่กับปัจจุบัน ลดอาการติดอยู่ในความคิดได้ดี

วิ่งเพื่อเสริมกีฬาชนิดอื่น
》หลายท่านเล่นกีฬาประเภทอื่นอยู่ด้วย เช่น มวย ฟุตบอล ปัญจกรีฑา ฟันดาบ ปิงปอง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานมาจากการวิ่ง วิ่งได้ดีมีคุณภาพก็ช่วยเสริมให้เราเล่นกีฬาหลักได้ดีขึ้น

วิ่งถ่ายรูป
》จะแอ็คหน้าตากล้อง หรือ selfieตัวเองกะเซเลป,กับป้าย, กับวิว, กับเหรียญ หรือ กับคนที่ใช่ มันก็อิ่มหัวใจ บอกใครๆได้เต็มว่า ฉันก็ทำได้วุ้ย

วิ่งเพื่อสังคมของเรา
》ที่จริง เรานักวิ่งล้วนช่วยสังคม อย่างน้อยก็ไม่เป็นภาระกับงบประมาณด้านสาธารณสุข (เพราะไม่ป่วยง่าย) ก็ยังมีนักวิ่งหลายท่านวิ่งเพื่อสังคมที่ดีขึ้นด้วย (เช่น ครูดิน, ตูน บอดี้สแลม) เป็นเรื่องที่น่ารักกับสังคมของเรา

เพื่อนๆ ตอบตัวเองได้ยังครับว่า…ตัวเรา “วิ่งไปเพื่ออะไร?”

โจ #บียอนด์

#TeamBeyond   #GoTogether

Views (644)

Comments