“คุณหมอคะ ต่อจะวิ่งได้อยู่มั๊ยคะ”

นี่คือคำถามแรกที่ถามหมอหัวใจหลังจากตรวจ echo เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการให้คีโม

เมื่อต้นปี 2561 ต่อตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งเต้านมระยะ 2B ค่ะ ช่วงนั้นกำลังสนุกกับการไปซ้อมวิ่งกับทีมบียอนด์มาก ซ้อมอาทิตย์ละ 3-4 วัน เวลาดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่ดีขึ้นมากๆคือหัวใจ Heart Rate ตอนวิ่งดีขึ้นมาก พอรู้ว่าตัวเองต้องตรวจหัวใจก่อนให้คีโม เลยกังวลว่าเราจะยังวิ่งได้รึเปล่า

หมอบอกว่า แต่ละคนจะตอบสนองกับการคีโมไม่เหมือนกัน ให้สังเกตอาการของตัวเอง โชคดีที่อาการแพ้คีโมแต่ละเข็มจะอยู่แค่อาทิตย์แรก (ให้คีโมทุก 3 อาทิตย์) เลยทำให้ไปซ้อมวิ่งช่วงให้คีโมอยู่ได้บ้าง หลังจบคีโม 6 เข็ม ก็ต่อด้วยฉายแสง 25 ครั้ง มีอาการปอดอักเสบที่เป็นอาการข้างเคียงจากการฉายแสงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังไปวิ่งได้อยู่ จำได้ว่าไปลงงานวิ่ง fun run 5km ของ Pocari Sweat กับสามีจบที่ 38 นาทีแบบสบายๆ

ทุกอย่างไปได้สวย ถึงขึ้นตั้งเป้าว่าปี 2562 นี้จะเป็นปีที่เราทวงคืนความฟิต ทีมบียอนด์มีซ้อม Brick (ปั่น/วิ่ง) เช้าวันเสาร์ เราก็ลงชื่อไปซ้อมด้วย เวลาทีมฯเชิญผู้ฝึกสอนระดับทีมชาติมานำสอน เราก็จะพยายามไม่พลาด แต่ก็แอบมาเริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติของตัวเองช่วงต้นมีนาคม

เริ่มมีเสียงครืดคราดในปอด โดยเฉพาะตอนนอนกลางคืน บางคืนอาการหนักหน่อยต้องนั่งหลับเพราะนอนราบไม่ได้ พอไปซ้อมวิ่งก็เหนื่อยง่ายมาก ขนาดวิ่งช้า 200m ก็หอบแล้ว คิดไปเองว่า อาจจะเป็นปอดอักเสบจากการฉายแสงที่ยังไม่หายดี หรือไม่ก็เป็นหืดหอบแบบสมัยตอนเด็กๆ

เริ่มจากไปหาหมอปอด แต่จบที่หมอหัวใจค่ะ เสียงครืดคราดในปอด ปรากฏว่าเป็นอาการน้ำท่วมปอด และจากการตรวจ Echo หมอวินิจฉัยว่า “หัวใจล้มเหลว” ซึ่งเป็นผลมาจากการให้คีโม

และก็ต้องถามหมออีกครั้ง “คุณหมอคะ ต่อจะวิ่งได้อยู่มั๊ยคะ” แต่คราวนี้ หมอตอบว่า “หมอไม่มั่นใจว่า หัวใจจะกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิมรึเปล่า แต่ตอนนี้ผมว่าคุณวิ่งไม่ไหวหรอก”

หัวใจล้มเหลวเป็นภาวะ เป็นอาการ ไม่ใช่โรค การรักษาคือต้องปรับยาตามอาการไปเรื่อยๆ ปัจจุบันนี้ ต่อก็ยังไปพบคุณหมอและมีการปรับยาอยู่ค่ะ อาการน้ำท่วมปอดเกือบหายสนิท อาการเหนื่อยหอบก็แทบไม่มีแล้ว และล่าสุด ต่อเริ่มกลับมาซ้อมวิ่งแล้วค่ะ

เป้าหมายของต่อคือการร่วมวิ่ง 21km กับเพื่อนสมาชิกทีมบียอนด์ในงาน Chombueng Crown Prince Hospital Half Marathon ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ต่อเคยวิ่งจบ 21km มาแล้วค่ะ และเคยไป trail 25km มาแล้ว 2 ครั้ง แต่การวิ่งครั้งนี้มีความหมายกับต่อมากๆ เพราะจะเป็นการกลับมาวิ่ง 21km ครั้งแรกหลังจากการพักรักษาตัว ไม่ต้องห่วงเรื่องสุขภาพนะคะ ทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ต่อยอมพัก แต่ไม่เคยยอมแพ้ค่ะ

ฝากเป็นกำลังใจให้กับต่อและทีมบียอนด์ด้วยนะคะ และหวังว่าเรื่องราวและเป้าหมายของต่อจะสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนที่กำลังเจ็บป่วยหรือคนที่กำลังจะเริ่มหรือกลับมาวิ่ง เมื่อร่างกายและใจพร้อมแล้ว มาเจอกันนะคะ
สนใจไปงานด้วยกัน สมัครได้เลยค่ะที่

FB : Chombueng Crown Prince Hospital Half Marathon

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Line : CCPH Official

ปล. หากวิ่ง Half Marathon จบในระยะเวลา 2:45 นาที. ใช้ผลการวิ่งสมัครจอมบึงมาราธอนได้เลยค่ะ (กรณี พลาดโอกาส lotto)

#TeamBeyond 

#BeyondRunning 

#GoTogether 

#ทีมแห่งโอกาส 

#สังคมแห่งการแบ่งปัน

#21คน21โลเพื่อโรงพยาบาลยุพราชจอมบึง

#สสส

Views (827)

Comments