สมัยตอนที่บุ้งเตรียมตัวไป HK100 บุ้งก็ตะบี้ตะบันซ้อมวิ่งไกลเพียงอย่างเดียว แต่โค้ชไซมอนซึ่งเป็นโค้ช Head Coach ประจำทีมบียอนด์ได้ให้คำแนะนำหลายๆ อย่างที่เป็นประโยชน์ ได้แก่

เตรียมตัวไปถล่ม Ultra Pirineuกันเถอะ

  1. การตะบี้ตะบันซ้อมวิ่ง เน้นชั่วโมงเยอะๆ แต่ความเข้มข้นไม่เพียงพอ ก็ไม่ทำให้ร่างกายเราพัฒนา – ตารางซ้อมวิ่งที่บุ้งได้จึงเป็นตารางวิ่งไม่เกินวันละชั่วโมง แต่ความโหดระดับเทพพระเจ้า (ช่วงแรกที่บุ้งเริ่มซ้อมตามตารางของโค้ช อ้วกเลยล่ะค่า …)
  2. การซ้อมวิ่งเพียงอย่างเดียวจะทำให้ร่างกายล้าได้ง่าย ดังนั้นควรสลับไปปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำบ้างในวงการกีฬาเรียกว่าการซ้อมแบบ Cross Training นั่นแล
  3. การปั่นจักรยานเป็นการฝึกระบบหัวใจ(Cardio) ที่ดี ร่างกายช้ำน้อยกว่าการวิ่ง แถมยังได้กล้ามเนื้อต้นขา ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการวิ่งขึ้นเขาด้วย
  4. ควรพัฒนากล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวท (Weight Training)โดยเฉพาะแกนกลางลำตัวและขาร่วมกับการพัฒนาระบบหัวใจด้วย

ตารางซ้อมของบุ้งโดยคร่าวๆ: วันจันทร์ – พัก / วันอังคาร – วิ่งเร็ว / วันพุธ – วิ่ง + ปั่น / วันพฤหัส – วิ่ง Tempo / วันศุกร์ว่ายน้ำ / วันเสาร์ – ซ้อมทีม (Interval ถ้าวันอาทิตย์ไม่มีแข่ง) / วันอาทิตย์ – แข่ง หรือซ้อม Endurance เช่น ปั่นจักรยานไกล 2-3 รอบสนาม Sky Lane หรือวิ่งยาว (แต่นิยามคำว่ายาวของโค้ชไซมอนคือ วิ่งไม่เกิน 2 ชั่วโมงซึ่งฉีกกฎความเชื่อเดิมๆ ของนักวิ่งอัลตร้าไปเลย)

24 25 26

และจากการวิ่งงาน HK100 ที่ผ่านมา จุดอ่อนของบุ้งคือกล้ามเนื้อตึงและรั้งกันไปหมดทั้งขา อีกทั้งลักษณะทางกายภาพโดยกำเนิดคือขาโก่ง ซึ่งไม่เอื้อต่อการวิ่ง ทำให้มีอาการเจ็บในบางครั้ง บุ้งจึงตัดสินใจเทรนเป็นการส่วนตัวกับ Personal Trainer เพื่อทำให้ทำให้กล้ามเนื้อกลับมายืดหยุ่น (Stretching) รวมทั้งเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Strength) และทำกายภาพกับแพทย้ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บจากการวิ่งอัลตร้าในอนาคต

27 28

และอีกสิ่งที่ตัดสินใจทำเพื่อทุ่มเทให้กับการวิ่งครั้งนี้คือ “ลดน้ำหนัก” – การแบกน้ำหนักตัวเองขึ้นเขาต้านกับแรงโน้มถ่วงนี่ไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ การลดน้ำหนักส่วนเกินเพียงแค่ 1-2 Kg ก็เห็นถึงความแตกต่างแล้ว ตั้งแต่กุมภาพันธ์จนถึงกันยายน บุ้งลดน้ำหนักไปได้ 5 Kg. โดยประมาณ

“ว่าย-ปั่น-วิ่ง-เวท-ยืด-ลด” ท่องไว้ให้ขึ้นใจจ้า

 

#ผักบุ้งเทรล101#

#TeamBeyond #GoTogether

Views (775)

Comments