พี่โจมาเล่าให้ฟัง หลังจากได้ลองเอารองเท้าวิ่งที่กำลังมาแรง Pan Predator มารีวิวให้ฟังทั้งก่อนและหลังได้ทำการทดลองวิ่งในหลายๆแบบ

ก่อนอื่น ผมอยากเกริ่นสไตล์การวิ่งของผมไว้ซะหน่อยครับ

ผมเป็นนักวิ่งสไตล์ Minimalist คือ มีอุปกรณ์น้อยชิ้น (ผมมีรองเท้าวิ่งอยู่แค่2คู่ครับ) การตัดสินใจซื้อจะพิจารณาจากเหตุผลว่าคุ้มค่าพอหรือไม่ (ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองมากกว่าพึ่งพาอุปกรณ์) นอกจากนี้ ผมยังชื่นชอบการวิ่งเพื่อเอาชนะตัวเอง วางเป้าหมายเรื่องเวลาไว้ตลอด ไม่ว่าจะวิ่งซ้อม วิ่งแข่ง วิ่งในเมือง (city running บนพื้นบาทวิถี) ก็จะสนุกและเต็มที่ทุกครั้ง

ผมเป็นคนชอบรองเท้าเบา บาง ระบายอากาศได้ดี มีแรงดีดพอสมควร ใส่แล้วจะได้คุมจังหวะฝีเท้า(cadence)ให่สม่ำเสมอเพราะจะช่วยให้ประหยัดแรงขณะวิ่ง

ผมลองใส่ Pan Predator คู่เก่งสีฟ้ามาซักนะยะนึง เลยอยากเล่าสู่กันว่า กับรองเท้าวิ่งไทยๆ ใส่แล้วรู้สึกยังไงบ้าง โดยลองใส่วิ่งในเมือง ลองใส่ลงคอร์ท และลองใส่วิ่งไกลหน่อยซัก19โล

ความประทับใจแรกกับรองเท้าคู่นี้(ก่อนใส่วิ่ง)คือ
1. เชือก ผูกแล้วไม่หลุดง่ายครับ ปมเดียวเอาอยู่
2. น้ำหนัก ถือว่าหนักไม่มากนัก รองเท้าจากต่างประเทศหลายๆยี่ห้อหนักกว่านี้ครับ
3. ใส่แล้ว รู้สึกได้ว่าอากาศไหลเข้าเท้า น่าจะระบายอากาศและความร้อนได้ดีเดียว

คืนก่อนจะใส่ไปวิ่ง บอกตรงๆว่าผมนอนไม่หลับแหล่ะครับ มันลุ้นๆยังไงบอกไม่ถูกกับรองเท้าคู่ใหม่ รุ้สึกตื่นเต้นกับการได้ลองรองเท้าวิ่งไทยๆครับ

แล้วก็เข้าเรื่องเลย ว่าใส่วิ่งแล้วเป็นยังไงบ้าง

ช่วงแรก ผมเอาไปลองวิ่งในเมืองย่านเอกมัยประมาณ 5กม. บาทวิถีแถวๆบ้านก็จะกระโดกกระเดก พื้นผิวไม่เรียบ มีแผงรั้วกั้นไม่ให้มอเตอร์ไซด์วิ่งตั้งเป็นระยะๆ บางช่วงต้องหลบสายไฟและน้ำจากท่อระบายน้ำของตึกแถวที่มักจะทิ้งปลายท่ออยู่ที่ขื่อ ทำให้เราต้องมีสติอยู่กับการวิ่งตลอดเวลา ผมพบว่า Pan Predator ทำหน้าที่ได้ดีในแง่ของการเกาะถนน ทำให้ทรงตัวและหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ดีโดยไม่กินแรงมากนัก วิ่งเพซ5:30ได้สบายๆ ไปได้เรื่อยๆ

วันต่อมา ผมลองใส่ลงคอร์ทดูบ้าง โดยถูกมอบหมายให้ลากเพื่อนสมาชิกบางท่านในทีมบียอนด์ คอร์ทเป็นดังนี้ครับ
– วิ่ง2กม.ที่pace5:30
– Intervalระยะ400เมตร จำนวน8เซ็ท ใช้paceประมาณ 4:10-4:30
ผลปรากฎว่า สามารถวิ่งลากเพื่อนได้สบายๆ ไม่มีอาการเจ็บหน้าแข้งหรือส้นเท้า ระหว่างวิ่งรู้สึกได้ถึงแรงสะท้อนนิดๆที่กลางฝ่าเท้า ทำให้วิ่งสนุกและเหนื่อยกำลังดี

ผมลองใส่วิ่งไกล โดยวางรูทวิ่ง3สวน(สวนลุมพินี-สวนเบญจกิติ-สวนเบญจสิริ) โดยวิ่งสวนละ2รอบไปกับเพื่อนในทีม และตั้งเป้าจบที่ร้านน้ำฝรั่งในตำนาน(ในสวนลุมฯ) ผลก็ยังรู้สึกดีกับรองเท้าที่ไม่หนัก ทำให้ขาของผมไม่อ่อนล้าเร็ว สามารถวิ่งชิลๆไปได้เรื่อยๆ จนเพื่อนที่วิ่งด้วยกันก็พูดว่า “พี่โจทำไมวิ่งชิลมากเลยอ่ะ?” ทำให้การวิ่ง3สวนสนุกและเพลินๆ ไปตลอดทาง

ระยะทางการทดสอบรองเท้าใหม่ไป32กม. ผมว่าผมพอใจนะกับ Pan Predator คือมันเป็นรองเท้าที่น่าจะเหมาะสำหรับใส่วิ่งในหลายๆมิติ ไม่ว่าจะซ้อมวิ่งแบบไหนก็เอาอยู่ ในราคาที่เอื้อมได้ง่าย ผมถือว่ารองเท้าคู่นี้มีความคุ้มค่าสูงครับ แถมรุ้สึกดีได้อุดหนุนคนไทยด้วยกัน

ใครที่อยากใส่รองเท้าวิ่งราคาย่อมเยา หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นPan Predatorนี่แหล่ะครับ จะใส่วิ่งเพื่อสุขภาพหรือวิ่งซ้อมก็สบายเกินตัว ก็คิดว่าถ้าใส่ลงงานแข่งวิ่งคงน่าจะมันส์ถึงใจแหล่ะครับ ซึ่งไว้ผมคงต้องไปหาลงงานวิ่งซักงานนึง จะได้รู้ชัดว่าเจ้าเสือคู่นี้จะมีส่วนกับการชนะตัวเองของผมมากขนาดไหน

ยังไงก็ดี ในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งก็ควรจะไปลองใส่ก่อนนะครับ ยิ่งถ้าได้ลองวิ่งในร้านรองเท้าด้วยก็จะดีมาก จะได้รู้ว่ารองเท้าคู่นั้นๆเหมาะกับเท้าแบบเราหรือเปล่า

#PanPredator
#ศิษย์พี่คม
#น้องพี่ปู
#TeamBeyond
#GoTogether
#BeyondRunning

Views (15123)

Comments