หลายๆท่านที่มีนาฬิกาวิ่ง อาจไม่ทราบว่า นอกจากการวัดheart rate, heart rate zone, pace และ ระยะทางแล้ว เจ้านาฬิกาของเรามันสามารถช่วยคุมเพซระหว่างแข่งขันหรือระหว่างซ้อมวิ่งได้ด้วย

ก่อนอื่นควรเข้าใจก่อนว่า ทำไมเราต้องคุมเพซ

1. ในการวิ่งในรายการแข่งขัน เราจำเป็นต้องวางแผนเรื่องความเร็วที่เราควรใช้ จะได้สัมพันธ์กับการเกลี่ยพลังงานที่จะต้องใช้ในการวิ่ง เช่น อยากจบมาราธอนในเวลาไม่เกิน4.15ชั่วโมง ก็ควรวิ่งด้วยpaceในช่วงประมาณ6 – 6.15นาที/กิโลเมตร

2. ในการซ้อมวิ่งนอกคอร์ทวิ่งมาตรฐาน ถ้าเราจะซ้อมtempoตามแผนที่วางไว้หรือตามที่โค้ชแนะนำมา เราจะทำยังไง (คอร์ทวิ่งมาตรฐานเลน1จะมีระยะทาง1รอบประมาณ400เมตร) เช่น โจทย์ให้มาว่า ให้วิ่งtempo 4กม.ด้วยความเร็ว 5นาที/กิโลเมตร ถ้าเป็นคอร์ทเราก็วิ่ง10รอบแล้วก็เทียบกับเวลาที่ใช้ไป แต่ถ้าวิ่งในหมู่บ้านจะทำยังไง

นาฬิกาวิ่งสามารถตอบโจทย์นี้ได้ครับ (ขออ้างอิงกับนาฬิกาวิ่งรุ่นยอดนิยมนะครับ)

วิธีการตั้งค่า
1. จากหน้าจอเริ่มต้น กดปุ่มแดง
2. กดปุ่มซ้ายล่าง1ที ไปยัง Activity Setting
3. กดปุ่มแดง1ที แล้วกดปุ่มซ้ายล่าง1ที มาที่ Alerts


4. กดปุ่มแดง1ที จะเจอว่ามีให้เลือกเตือนได้หลายอย่าง (อาทิ ตั้งเตือนเรื่องเวลา-pace-ระยะทาง-อื่นๆ ที่จะใช้ในการวิ่งแต่ละครั้ง) เรากดปุ่มซ้ายล่างเลื่อนไปที่ Pace (กรณีที่ไม่เห็นคำว่า Pace…ให้เลื่อนหน้าจอมาที่ Add New เพื่อเลือกPaceมาใช้ในAlerts mode)


5. กดปุ่มสีแดง1ที จะเจอให้ตั้งค่าทั้ง Fast Alert และ Slow Alert เพื่อกำหนดว่าในการวิ่งครั้งนี้จะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด-ต่ำสุดเท่าไหร่
6. ถ้าต้องการตั้งเตือน Fast Alert กดปุ่มสีแดง1ทีเพื่อให้ Alert “On” หลังจากนั้น กดปุ่มซ้ายล่าง1ทีเพื่อมากำหนดPaceหรือความเร็วสูงสุดที่จะใช้ในการวิ่งหรือซ้อมครั้งนี้


7. เมื่อตั้ง Fast Alert แล้ว ให้กดปุ่มซ้ายล่างลง1ทีเพื่อเลื่อนหน้าจอไปที่ Slow Alert ถ้าต้องการตั้งเตือน กดปุ่มแดง1ที หลังจากนั้นให้กดปุ่มซ้ายล่างเพื่อตั้งPaceต่ำสุด


8. เมื่อเรียบร้อย ให้กดปุ่มขวาล่างไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงหน้าจอหลัก เป็นอันว่าตั้งค่าเรื่องPace Alert เสร็จแล้ว

เวลาใช้งาน จากหน้าจอหลัก ก็กดปุ่มแดงแล้วทิ้งไว้จนกว่านาฬิกาจะจับสัญญานGPSเจอ หลังจากนั้นก็กดปุ่มแดงอีกทีนึงตามปกติ เวลาเราวิ่งต่ำกว่าเพซหรือสูงกว่าเพซที่ตั้งไว้ นาฬิกาก็จะสั่น/สิ่งเสียงเตือนครับ สะดวกมาก

ตอนผมเป็นpacer60นาทีในงานวิ่งที่ย่างกุ้งมินิมาราธอน ผมก็ใช้คุณสมบัตินี้ตั้งเตือนไม่ให้วิ่งเร็วกว่าเพซ5.50 และไม่วิ่งช้ากว่าเพซ6.00 (เผื่อเวลาไว้แวะดื่มน้ำที่water station) เพื่อนำนักวิ่งเข้าเส้นชัยใน1ชั่วโมงเป๊ะ (ทั้งนี้ถ้าระยะทางวิ่งของงานวิ่งนั้นๆไม่ตรงตามที่ประกาศ ก็อาจมีปัญหาว่าวิ่งเข้าเส้นชัยไม่ทัน1ชั่วโมงก็ได้นะครับ)

สำหรับการตั้งAlertเพื่อใช้งานอื่นๆ เล่น distance, max heart rate,etc. ก็ลองเล่นดูนะเพื่อนๆ ง่ายๆ แต่มีประโยชน์ครับ

ปล. การตั้งAlertแบบนี้ อาจเปลืองแบตเตอรี่นาฬิกาบ้างนะครับ

โจบิตะ
#TeamBeyond #GoTogether
#ศิษย์พี่คม #น้องพี่ปู
#วิ่งไปในย่างกุ้ง

Views (1403)

Comments