คำถามสุดฮิตที่ได้รับบ่อยๆครับ “จะเล่นเวทซื้อดัมเบลกี่โลดี? ถ้าวิ่งเยอะๆขาจะโตมั้ยค่ะ? วันนี้ผมจะขอแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับสองคำถามนี้ครับ

พวกเรามีกล้ามเนื้ออยู่สองแบบ Slow Twitch และ Fast Twitch สองชื้อนี้มีที่มาครับ คือแบบแรกสำหรับใช้แรงน้อยๆอย่างต่อเนื่องนานๆ(slow)เช่นนักวิ่งมาราธอน และแบบหลังสำหรับใช้แรงเยอะๆในช่วงสั้นๆ(Fast)เช่นนักยกน้ำหนัก หรือบางคนอาจเรียกว่า TypeI และ TypeII ครับ

กล้ามเนื้อทั้งสองอย่างนอกจากจะแตกต่างกันเรื่องการใช้งาน มันยังแตกต่างกันเรื่องแหล่งพลังงานด้วย กล่าวคือ Slow Twitch ใช้พลังงานจากออกซิเจนและไขมัน ส่วน Fast Twitch ใช้พลังงานจากกลูโคส(ได้จากแป้งและน้ำตาล)

นอกจากนี้ยังมีขนาดและสีที่ต่างกัน Slow Twitch เป็นสีแดงเพราะมีไมโอโกลบินเป็นส่วนประกอบหลัง(เซลล์ที่มีหน้าที่นำพาออกซิเจน) ส่วน Fast Twitch เป็นสีขาวเพราะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักและมีไฟเบอร์ที่ใหญ่กว่า

สำคัญที่สุดคือวิธีการฝึกกล้ามเนื้อทั้งสองประเภทนี้ก็แตกต่างกันด้วย สมมุตถ้าฝึกฟรีเวทสำหรับ Slow Twitch ก็ต้องใช้น้ำหนักพอประมาณแบบที่สามารถทำต่อเนื่องได้เกิน 9 ครั้ง สำหรับ Fast Twitch ก็ต้องหาน้ำหนักที่ทำได้ไม่เกิน 7 ครั้ง

ดังนั้นยกเวทกี่โลจึงไม่เกี่ยวนะครับแต่สำคัญว่ายกกี่ครั้ง แล้ววิ่งกับขาโตก็ไม่เกี่ยวกันครับ เพราะการวิ่งระยะมินิจนระยะอัลตร้า(ไม่ใช้สปรินท์)กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานเยอะคือ Slow Twitch ส่วนกล้ามใหญ่ๆที่เห็นๆกันในนักกล้ามจะมาจาก Fast Twitch ขอรับ

12548904_1680894822150439_4175389310570984271_n

Touch #TeamBeyond

Views (2944)

Comments

Discussion

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *