ครูฮัว พิลาทีสมาสเตอร์เทรนเนอร์ระดับแนวหน้าของวงการ ผู้คอยดูแลกลุ่มนักกีฬาผู้เปลี่ยนถ่ายอวัยวะของทีมมาตั่งแต่ยุคเริ่มต้น เปรียบเสมือนบุคคลผู้ปิดทองหลังพระในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา……  วันนี้เรามาทำความรู้จักเธอกันครับ 

ขอทราบจุดเริ่มต้นของการเส้นทางพิลาทิส ?

“เริ่มฝึกพิลาทีสจากการเกิดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันถึงขั้นต้องนั่งวีลแชร์ จากที่ต้องไปทำกายภาพบำบัดและพบคุณหมอเป็นประจำ ทำให้ชีวิตเริ่มไม่มีความสุข จนได้ศึกษาเกี่ยวกับพีลาทีสว่าสามารถช่วยเรื่องการรักษากล้ามเนื้อได้ จึงเป็นจุดเริ่มสนใจศึกษา และฝึกฝนจนทุกวันนี้คะ”

ปัจจุบันครูฮัวทำอะไรครับ ถ้าอยากจะเทรน์กับครูต้องทำอย่างไร ?

“ปัจจุบันฮัวเป็น ผู้เชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะด้านและมาสเตอร์เทรนเนอร์ของพีลาทีสที่ วีฟิตเนส โซไซตี้คะ หน้าที่หลักๆคือการอัพเดทความรู้ใหม่ๆแก่ครูผู้ฝึกสอนค่ะ ฮัวจะมีฝึกสอนเองบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นการสอนไพรเวท 1 ต่อ 1 เพราะแนวการฝึกของฮัวจะค่อนข้างเฉพาะเจาะจง และมีหลายเคสที่ต้องอาศัยองค์ความรู้อื่นเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากตำราพีลาทีส และการฟื้นฟูรักษาอาการบาดเจ็บเฉพาะด้าน อย่างเช่น การดูแลกลุ่มนักกีฬาผู้เปลี่ยนถ่ายอวัยวะของทีมบียอนด์ นี่แหละคะ”

ช่วยพูดถึงกลุ่มนักกีฬาผู้เปลี่ยนถ่ายอวัยวะของทีมบียอนด์นิดนึงครับ 

“เป็นเคสที่ต้องใชเวลาศึกษารายละเอียดพอสมควร เพราะแต่ละคนก็เปลี่ยนอวัยวะมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน เคสนี้ฮัวให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะเกือบทุกคนเป็นนักวิ่งตัวยง วิ่งแข่งในสนามเดียวกับคนปรกติแถมวิ่งเร็วมากซะด้วย บางคนก็เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติอีกด้วย เป็นความท้าทายที่เปิดโอกาศให้ฮัวได้ฝึกฝนความรู้ที่สะสมมาค่ะ”

มีเทคนิคพิเศษดูแลรูปร่างตัวเองอย่างไร ? ตอนนี้อายุเท่าไหร่ครับ ?

ตอนนี้เลขสามกว่าๆ ไปใกล้เลขสี่แล้วค่ะ (ยิ้มอ่อน) ฮัวไม่ได้มีเทคนิคพิเศษอะไรนอกจากโภชนาการที่ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและคิดบวก ฮัวโชคดีที่ได้ทำงานในสายที่ตัวเองรักและมีคนรอบข้างเป็นแรงบัลดาลใจนี่รวมถึงกลุ่มนักกีฬา นักกีฬาผู้ปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วย นักเรียน และทุกๆคนเลยทำให้ฮัวมีความสุขในทุกๆวันคะ

#WeFitnessSociety #TeamBeyond #PilatesForRunners

 

Views (1153)

Comments