ผมดีใจที่วันนี้พี่แหม่มให้สัมภาษณ์แบบเปิดใจมาราธอนแรก พี่แหม่มเป็นสมาชิกของทีมบียอนด์เพียงหนึ่งเดียวที่ไปร่วมวิ่งงานเบอร์ลินมาราธอน2017ด้วยครับ

ติดตามอ่านกันเลยดีกว่าครับ
เพื่อนๆจะได้อะไรดีๆเป็นinspireกับมาราธอนแรกครับ

****************
>สวัสดีครับพี่แหม่ม
พี่แหม่ม: สวัสดีค่ะโจ

เท่าที่ผมทราบ ตอนนี้พี่แหม่มเป็นผู้บริหารระดับสูงของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใช่มั้ยครับ?
พี่แหม่ม: พี่เป็นCEOของบริษัท นายณ์ เอสเตท จำกัดค่ะ พี่ทำโครงการที่อยู่อาศัยระดับกลางถึงบนที่มีคุณภาพค่ะ

>หูยย…สุดยอดเลยพี่
พี่แหม่ม: ที่พี่ทำอยู่เน้นความแตกต่างค่ะ มีเอกลักษณ์ทั้งฟังก์ชั่น ดีไซน์ โครงสร้าง คุณค่า นวัตกรรม การออกแบบ พี่กับทีมงานใส่ใจลงไปในทุกรายละเอียดเลยนะคะ

>พี่แหม่มมีอะไรมาดลใจให้เอาชนะมาราธอนแรกเหรอครับ?
พี่แหม่ม: พี่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีโอกาสได้วิ่งมาราธอนระดับโลกอย่าง Berlin Marathonหรอกนะคะ ที่ผ่านมาก็แค่วิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ เคยลงวิ่ง10KM และHalf Marathon2ครั้ง รู้สึกว่าหนักมากแล้วสำหรับในวัยนี้ค่ะ แล้วพี่ก็ไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะต้องวิ่งMarathon แต่เมื่อมีเพื่อนชวนแล้วก็จัดการสมัคร+ชำระเงินให้ก่อน ก็เป็นโอกาสที่ดีมากค่ะ

พี่รู้สึกว่าเมื่อโอกาสมาถึงแล้วก็ตั้งใจอยากจะทำให้เต็มที่และดีที่สุด….แต่โอกาสครั้งนี้เป็นโอกาสที่เรายังไม่มีความพร้อม ทั้งเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและการหายใจสำหรับการวิ่งระยะทางไกล จึงนับว่าท้าทายมากสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ในวัย57ปีอย่างพี่

>หา! ค้านสายตาผมมากอ่ะ สุดยอดเลยครับพี่ แล้วนี่พี่วางแผนซ้อมวิ่งยังไงบ้างเหรอครับ?
พี่แหม่ม: การจะฝึกความพร้อมภายในระยะเวลา3เดือนกว่าเพื่อมาราธอนเนี่ย เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต้องมีการวางตารางการฝึกซ้อมทั้งระยะสั้นและระยะไกลช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ การเทรนกล้ามเนื้อกับPersonal Trainer และการเทรนการวิ่งกับน้องๆ TeamBeyond ที่สนามเทพหัสดินค่ะ

>แล้วทำไมพี่ถึงเลือกสนามเบอร์ลินเป็นมาราธอนแรกเหรอครับ?
พี่แหม่ม: คณะเพื่อนๆรุ่นน้องที่ไปวิ่งTokyo Marathonกันมาแล้วปีที่แล้ว เค้าเล่าถึงความสนุกและท้าทายกับการวิ่งต่างแดน ปีนี้คณะเพื่อนๆ เค้าอยากลองเลือกไปเบอร์ลินมาราธอน ก็มารู้ทีหลังว่ารายการนี้อยู่ใน6สนามของมาราธอนโลก มีเวลา Cut-off ที่ 6.15 ชม. !!!!

>กังวลเลยใช่มั้ยครับ?
พี่แหม่ม: มากค่ะ

เอ๊ะ..บรรยากาศวันรับบิบที่นั่นเป็นไงบ้างครับ?

พี่แหม่ม: ตื่นตา ตื่นใจมากค่ะที่ได้เห็นนักวิ่งจากทั่วโลก ทุกชาติ ทุกภาษา ทุกช่วงอายุ (บางคนอย่างน้อยต้อง 70 ปี) เดินทางมารวมตัวกันที่งาน Expoรับบิบ มีการบริหารจัดการเป็นระบบ การมัดข้อมือด้วยเครื่อง การรับชิบติดที่รองเท้า รับเสื้อ และหมายเลขวิ่ง ยิ่งได้มาเห็นบรรยากาศยิ่งทำให้เรายิ่งรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการวิ่งมาราธอนระดับโลกครั้งนี้มากค่ะ

>อยากรู้จังครับ..บรรยากาศวันแข่งเป็นไงบ้าง?
พี่แหม่ม: คืนก่อนวันแข่งมีฝนตกลงมาตลอดคืน พอตื่นเช้ามาก็ไปโหลดอาหารก่อนวิ่ง เดินทางไปจุดนัดพบ ฝนตก อุณหภูมิ13องศา พี่ใส่เสื้อผ้า2ชั้นกับเสื้อกันฝน ภายในงานเจอนักวิ่งมากมายหลากหลายเชื้อชาติ มีเสียงเพลงบรรยากาศปลุกเร้า ทำให้ยิ่งรู้สึกตื่นเต้นมาก เท้าเย็น&ชา เข้าห้องน้ำเข้าแล้วเข้าอีก แต่ก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจว่ายังไงวันนี้จะทำให้สำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ค่ะ

>ระหว่างวิ่งเจออุปสรรคอย่างไรบ้างครับ?
พี่แหม่ม: โดยรวมๆนับว่าเจออุปสรรคน้อยมาก มีฝนตก น้ำนองถนน ต้องจิกเท้ามากขึ้น แล้วพี่คำนวณเวลาผิด ตอนแรกคิดว่ามีเวลาเหลือเฟือ แต่มารู้ตัวตอน12กิโลเมตรสุดท้ายว่าเหลือเวลาแค่1.45 ชม. ด้วย pace ที่วิ่งเฉลี่ยมา8.45 จึงต้องเร่งสปีดในช่วง3-4กิโลเมตรสุดท้ายในสภาพที่ขาและน่องหนักและล้ามากค่ะ

เริ่มมีสัญญาณตะคริวจะมาเยือน แต่แปลกมากที่ตอนนั้นไม่รู้สึกเหนื่อยเลย คิดถึงแต่เส้นชัย ลืมความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับร่างกายและวิ่งด้วยพลังใจที่มุ่งมั่นว่าต้องให้ทันเวลาที่กำหนด 6.15 ชม ตามที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกในการมาร่วมวิ่งครั้งนี้  และในที่สุดก็ทำสำเร็จค่ะโจ

>ความรู้สึกเมื่อเข้าเส้นชัยเป็นไงบ้างครับพี่?
พี่แหม่ม: รู้สึกดีใจมาก เหมือนปลดปล่อยความกดดันที่สะสมมาตลอดระยะเวลา3เดือนกว่าๆ  เพราะในตอนก่อนเข้าเส้นชัยคิดว่าไม่ทันแล้วด้วยสภาพร่างกายตอนนั้น แต่ใจก็สั่งให้วิ่งเร็วมากที่สุด ตอนนั้นต้องก้าวขายาวให้มากในช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย มีคนเชียร์สองข้างทาง ทำให้มีกำลังใจเป็นเหมือนพลังมหัศจรรย์ที่ทำให้วิ่งเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 6:12:33 ชม ก่อนเพียงแค่2:27นาที ดีใจมากกกก

 

มาราธอนแรกผ่านไป พี่แหม่มมีอะไรที่อยากปรับเพื่อมาราธอนงานต่อไปครับ?
พี่แหม่ม: ครั้งแรกยังเตรียมอะไรไม่ค่อยถูกเลยค่ะ ทั้งเรื่องการวิ่ง การเดิน การกินเจล การเข้าห้องน้ำ และการเร่งวิ่งช่วงไหน ครั้งนี้มาเร่งตอน 12กม.สุดท้าย…นับว่าช้าไปหน่อย แต่ถ้าเร่งเร็วกว่านี้ กล้ามเนื้อก็อาจจะล้าเร็วขึ้น ตะคริวจะมาหรือไม่ สรุปว่าต้องมีเวลาซ้อมวิ่งและเทรนกล้ามเนื้อมากกว่านี้ถ้าเผื่อพี่มีโอกาสที่ลงวิ่งมาราธอนครั้งหน้าค่ะ

>คุยกับพี่แหม่มแล้วอยากไปบ้างจัง
พี่แหม่ม: จัดเลยค่ะ … ลุย ขอให้ได้ล็อตโต้ค่ะโจ

****************
เห็นความสุขของพี่แหม่มกับมาราธอนแรกแล้ว ไปซ้อมและวางแผนซ้อมกันต่อเนอะ เผื่อวิ่งแข่งกับพี่คิปโชเก้เนอะ อิอิ

 

โจ #บียอนด์

#TeamBeyond   #GoTogether

Views (934)

Comments