เหงื่อกับการออกกำลังกายเป็นของคู่กัน ซึ่งนักกีฬาส่วนมากมักจะเคยชินกับร่างกายที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อ แล้วสิ่งที่ตามก็คือ…กลิ่นกาย-สิวที่หลัง… OMG!!!

กลิ่นตัวที่เกิดจากเหงื่อนั้น เกิดจากเมื่อร่างกายขับเหงื่อออกมาผสมกับเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่บนผิวหนัง ทำให้เกิดการบูดเน่าของเหงื่อจึงมีกลิ่นเกิดขึ้น ยิ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การออกกำลังกายก็จะทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ เกิดการหมักหมมของเหงื่อในที่อับชื้นในส่วนต่างๆของร่างกาย จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียและเจริญเติบโตได้รวดเร็ว ก่อให้เกิดกลิ่นตัวที่เหม็นบูดหรือกลิ่นเปรี้ยวและฉุน นอกจากนี้กลิ่นของเหงื่อไคลที่สะสมและรวมตัวกับเชื้อแบคทีเรียใต้วงแขนที่อุ่นและชื้น ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเปรี้ยว (กลิ่นเต่ามาแล้ว!!!) สิ่งแรกที่ควรจัดการเมื่อรู้ตัวว่ามีปัญหาก็คือ อาบน้ำฟอกตัวด้วยสบู่ล้างร่างกายให้สะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อระงับกลิ่นกาย

ส่วนสาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง ส่วนใหญ่มักเกิดจากความอับชื้น ความสกปรก หรือการสวมใส่เสื้อผ้าหนาเกินไป ระบายอากาศได้ไม่ดีทำให้อับชื้น เหงื่อไคลจากการเล่นกีฬา การอาบน้ำชำระร่างกายไม่สะอาด หลังของเรานั้นเป็นส่วนที่เหงื่อเกิดขึ้นได้ง่าย เมื่ออากาศร้อนทำให้รูขุมขนเปิดกว้างเกิดไปกระตุ้นทำให้เกิดสิว นอกจากนี้การเลือกใช้สบู่ที่ที่ทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าที่ควรก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง อาจต้องลองเปลี่ยนสบู่ที่ใช้อยู่ และควรหลีกเลี่ยงการใช้เป็นสบู่เหลว เพราะจะล้างออกได้ยากกว่าสบู่ก้อนทำให้สิ่งสกปรกตกค้างเกิดการอุดตันที่ผิวแล้วก็เกิดสิวตามมาได้

นักกีฬา เป็นอีกคนกลุ่มหนึ่งซึ่งมักจะมีเหงื่อออกค่อนข้างมาก นักกีฬาจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกใช้สบู่ที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบของผิว ลดกลิ่นตัว ลดผดผื่น-สิว เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวกายให้สะอาด สุขภาพดี สบู่ที่กลิ่นหอมอ่อน เนื้อฟองละเอียด จะทำให้ความรู้สึกสดชื่นเบาสบายผิว สะอาดมั่นใจ พร้อมที่จะวิ่งเข้าเส้นชัยแล้วสวมกอดหวานใจได้อย่างไร้กังวล


#SnapSoap
#GetactiveGetfresh
#TeamBeyond

Views (451)

Comments