“ฝ้าย” อีกหนึ่งสมาชิกตั้งแต่ยุคเริ่มต้นทีมบียอนด์ แม้จะมีเวลาซ้อมไม่ค่อยมาก เนื่องจากภาระกิจการทำงาน แต่ก็จะเห็นฝ้ายขึ้นโพเดี้ยมรับถ้วยตามงานวิ่งต่างๆเป็นประจำ

เกริ่นเล็กน้อย:
วันแรกที่ผมมาซ้อมกับทีม ผมสังเกตว่ามีน้องสมาชิกผู้หญิงคนนึงเป็นคนพูดน้อย ตัวเล็กน่ารัก  ใจคิดว่าน้องเค้าคงมาซ้อมวิ่งสนุกๆ แต่ผิดคาด..เพราะเธอวิ่งตะบึงดุดันมาก ถามเพื่อนในทีมเค้าก็บอกว่า..นี่สมาชิกขาแรงของทีมนะ แถมอึดอีกตะหาก ผ่านมาราธอนมาแล้วแบบสามารถอัด10กม.สุดท้ายได้สุดคูล ที่แน่ๆ ใจเธอแกร่งเกิน100ไม่ว่าจะเรื่องวิ่งหรือเรื่องงานที่ต้องทำให้เสร็จตามที่รับปากไว้

เลยทำให้มีวันนี้ วันที่เราจะได้รู้จัก “ฝ้าย” นักวิ่งสมาชิกทีมบียอนด์ให้มากกว่าเดิม ผมจะไม่สรุปขมวดปมในตอนท้ายบทความให้นะ เพราะอยากให้อ่านในรายละเอียดกันครับ

*******************************

》หวัดดีครับน้องฝ้าย

ฝ้าย: หวัดดีค่ะ

》วานน้องฝ้ายแนะนำตัวเองนิดนึงครับ

ฝ้าย: ฝ้ายนะคะ ฝ้ายทำงานเป็นนักแปลฟรีแลนซ์และสอนภาษาอังกฤษบ้างนิดหน่อยค่ะ

》ถามง่ายๆเลย ทำไมน้องฝ้ายชอบวิ่ง?

ฝ้าย: สารภาพเลยว่า ฝ้ายเคยเกลียดการวิ่งมาทั้งชีวิต!! ตอนคิดจะเริ่มต้นออกกำลังกายก็ไม่คิดถึงเรื่องวิ่งเลยค่ะ นอนนั้นหันเหไปว่ายน้ำ+ชกมวย แต่ว่าทั้ง2อย่างเนี่ย..มันต้องเสียตังค์เล่น เลยลองมาวิ่งฟรีๆ ในสวนดีกว่า 55+

》เหอะๆ..เพราะมันฟรี!
แล้วเริ่มวิ่งตั้งแต่เมื่อไหร่เหรอ?

ฝ้าย: เริ่มวิ่งครั้งแรก เอ้…น่าจะประมาณ3ปีที่แล้วค่ะ ตอนนั้นวิ่งไม่เป็นเลย แต่ตอนนั้นใจมาเต็ม! จัดรวดเดียว15นาที…จับไข้เลย ฝ้ายรู้สึกเหมือนโดนตอกย้ำว่า “ชีวิตนี้ชั้นไม่ได้เกิดมาเพื่อวิ่งจริงๆ”

ก็หยุดไปอีกหลายเดือน แต่ช่วงหยุดพักไปนี้ได้ลองศึกษาไปด้วยว่า ถ้าจะเริ่มต้นวิ่งต้องทำยังไง เห็นเค้าก็บอกให้เดินก่อน เราก็เริ่มเดิน เริ่มวิ่งจาก400ม. จนตอนนี้ผ่านมาราธอนแรกมาแล้ว กำลังซ้อมไปมาราธอนที่2ค่ะ

》รู้ว่าน้องฝ้ายติดถ้วยรางวัลมาแล้วด้วย เล่าให้ฟังหน่อยสิครับ

ฝ้าย: ดูตามนี้เลยค่ะ..[แล้วโพยก็มาอยู่หน้าผม]
– 8 พ.ย. 2015: อันดับ 7 ประเภทแนวหน้าหน้าใหม่ (ไม่เคยได้รางวัลรายการไหนมาก่อน) รายการ Dynasty Back to School A Charity Run ระยะ10.5กม. เวลาประมาณ1.06ชม.
– 21 ส.ค. 2016: อันดับ 1 รุ่นอายุ 30-39 ปีหญิง รายการ VSANO Hybrid Sport ระยะ 21 กม. เวลาประมาณ2.09ชม.
– 27 พ.ย. 2016: อันดับ 3 รุ่นอายุ 30-39 ปีหญิง รายการวิ่งสุขใจชมไพรปากช่อง เทิดไท้องค์ราชัน ระยะ24กม. เวลา2.15.24ชม.
– 22 ม.ค. 2017: อันดับ 5 รุ่นอายุ 30-39 ปีหญิง รายการเดิน วิ่ง ปั่น จุฬาฯ 100 ปี ระยะ10กม. เวลา47.45นาที (ระยะจริง9.5กม.)
– 9 เม.ย. 2017: อันดับ 1 ประเภททีมหญิงล้วน รายการสงกรานต์มาราธอน วิ่งผลัดรวมทีมกับพี่ปู พี่ปลา และน้องใบเตย รวมระยะทาง 42 กม. เวลารวม3.40.16ชม.
– 6 ส.ค. 2017: อันดับ 3 รุ่นอายุ 30-39 ปีหญิง รายการเดิน-วิ่ง 50 ปี การประปานครหลวงมินิมาราธอน ระยะ10กม. เวลา1.03.02ชม. (ระยะจริง11.63กม.)
– 24 ก.ย. 2017: อันดับ 5 รุ่นอายุ 30-39 ปีหญิง รายการ GLOBE-ATHON ฮาล์ฟมาราธอน เวลา2.17.21ชม. (วิ่งจริง24.38กม.)

》หูยยย!! ลิสต์ยาวเลย นี่น้องฝ้ายไปเอาแรงบันดาลใจมาจากไหนครับเนี่ย??? ทั้งทำงาน..ทั้งวิ่ง

ฝ้าย: จริง ๆ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่ถ้วยรางวัลหรอกพี่ เป้าหมายอยู่ที่การพัฒนาการวิ่ง อยู่ที่เวลามากกว่าค่ะ

เช่น เราอยากวิ่ง10กม. ให้ได้ต่ำกว่า50นาที (ซึ่งลองทดสอบเวลานี้มา2-3ครั้งก็ยังทำไม่ได้!!), อยากวิ่งฮาล์ฟให้ได้ต่ำกว่า1.55 ชม. (อันนี้เป็นเป้าหมายใหม่ ยังไม่ได้ลอง 55+) พอได้เป้าหมายแล้ว เราก็จะตั้งใจซ้อม แล้วเป้าเวลาพวกนี้มันจะพาเราไปติดถ้วยเอง เป้าหมายสำคัญมากค่ะ…เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่เลิกล้มอะไรง่ายๆ

ส่วนวันแข่งจะมีเป้าหมายอยู่แค่2อย่างเลย 1. คือวิ่งให้สนุก และ 2. ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ที่เหลือก็ปล่อยให้ผลการแข่งขันทำหน้าที่ของมันไปค่ะ

》เอ๊ะ…แล้ววางแผนฝึกซ้อมยังไงอ่ะครับ?

ฝ้าย: ซ้อมวิ่งยาวอาทิตย์ละ1วันค่ะ (ตอนนี้อยู่ที่ 2 ชม. กำลังจะเพิ่มเพื่อเตรียมลงฟูลมาราธอนเดือน พ.ย.); ลงคอร์ตซ้อมความเร็วอีก2วัน (1 ใน2วันนี้คือซ้อมกับTeam Beyond); เล่นเวทขาอีก1วัน แล้วก็เล่นเวทหลังกับลำตัวอีก2วัน ที่เล่นเวทนี่ก็เพื่อเตรียมร่างกายให้แข็งแรงสำหรับการวิ่งนี่แหละค่ะ

》อั้ยย่ะ! แค่ซ้อมก็ไม่ธรรมดาแล้ว..
เออ..ปรึกษาหน่อย..ระหว่างวิ่งแข่ง เจออุปสรรคยังไง แล้วแก้ยังไงบ้างครับ?

ฝ้าย: ถ้าเป็นอุปสรรคในความควบคุมของเรา ความผิดพลาดใหญ่สุดมองว่าเป็นการออกสตาร์ทเร็วเกินไป ทำให้เหนื่อยหอบและหมดแรงก่อนถึงเวลาอันควร ทำให้เราต้องชะลอลงไปมากกว่าที่ควร สุดท้ายคือแผนการวิ่งล่มทั้งหมด – -“ อันนี้เคยเกิดขึ้นตอนซ้อมเลยจำไว้เป็นบทเรียน

ปกติวันแข่งจะวิ่ง Negative Split ค่ะ โดยเฉพาะกม.แรกนี่เอาไว้สังเกตอาการตัวเองด้วยว่า วิ่งเร็วประมาณนี้ไหวมั้ย หอบมั้ย หรือสบายเกินไปมั้ย พอผ่านครึ่งทางค่อยเร่งและเร่งขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าเป็นอุปสรรคนอกเหนือความควบคุมของเราที่เคยเจอคือ ป้ายบอกระยะทางเร็วก่อนถึงระยะทางจริง1-2กม. กับระยะเกินมาหลายกม. ทำให้คิดว่าใกล้ถึงเส้นชัยแล้วก็เลยเร่งจนหมด ปรากฎว่ายังต้องวิ่งต่อ อันนี้ก็กัดฟันทนวิ่งไปอย่างทุกข์ทรมาน 55+ หรือน้ำที่แจกไม่พอก็ต้องก็กัดฟันทนวิ่งไปอย่างทุกข์ทรมานเช่นกัน!!

แต่จริง ๆ แล้วทั้ง2อย่างนี้เราจะรับมือกับมันได้ถ้าเราเตรียมตัวมาดี อย่างวันซ้อมยาว2-2.15 ชม. ฝ้ายก็จะไม่หยุดดื่มน้ำ!

》หา!!ไม่ดื่มน้ำเลย?

ฝ้าย: แล้วก็ไม่เติมพลังงานเลย ฝึกให้ร่างกายและจิตใจทนวิ่งต่อไปให้ได้ในสภาพที่ร่างกายขาด

》โอ้โฮเฮะ!! (ตะลึงไปแป๊บนึง!!)
เปลี่ยนไปถามเรื่องงานอดิเรกอื่นๆ ดีกว่า เห็นงานก็เยอะ ซ้อมก็จริงจัง มีเวลาทำอะไรอย่างอื่นอีกมั้ยครับ?

ฝ้าย: โห…ก็ทำนู่นนิด นี่หน่อยไปเรื่อย ไม่ค่อยเป็นหลักเป็นแหล่ง 55+ แต่หลัก ๆ ก็จะพยายามแบ่งเวลาอ่านหนังสือ

》กับการวิ่งเก่งแบบนี้ มีเคล็ดลับ(หรือไม่ลับ)มั้ยครับเนี่ย?

ฝ้าย: ไม่มีเคล็ดลับอะไรเป็นพิเศษนะพี่ ก็แค่ต้องซ้อม ซ้อมกาย (วิ่ง+เวท) และซ้อมใจ คือ ฝึกบิวด์ตัวเองทั้งตอนพัก (เพื่อให้ตัวเองมีไฟอยู่ตลอด) ตอนซ้อม ตอนแข่ง คุณต้องเป็นกองเชียร์ที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง 😉

ฝ้ายอ่านหนังสือ “The Champion’s Mind: How Great Athletes Think, Train, and Thrive” เพื่อปรับทัศนคติตัวเองด้วย

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ การมีทีมวิ่งที่ดี มีโค้ชที่เชื่อมั่นในตัวเรา พร้อมที่จะสนับสนุนเรา มีเพื่อนร่วมทีมที่ดี คอยเชียร์ คอยลาก คอยpushเรา ทำให้เราทำได้มากกว่าที่เราเคยคิดว่าตัวเองจะทำได้ซะอีก ไม่ต้องบอกหรอกเนอะว่าทีมอะไร 😉

》ไว้ขอยืมหนังสืออ่านบ้างเนอะ เผื่อพี่จะเป็นแชมเปี้ยนบ้าง…แฮร่ ขอบคุณน้องฝ้ายมากนะครับ พี่ว่าพี่เองและเพื่อนๆนักวิ่งได้ประโยชน์มากๆเลยครับจากการสัมภาษณ์น้องฝ้าย ขอให้ได้new PBเร็วๆนะ

ฝ้าย: ยินดีค่ะพี่โจ ขอบคุณค่ะ

โจ #บียอนด์

#TeamBeyond   #GoTogether

Views (622)

Comments