​EMS (Electro Muscle Stimulation) เทคโนโลยีนี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลี Luigi Galvani ตั้งเเต่ ค.ศ. 1761 งานวิจัยของเค้ามุ่งเน้นเรื่องการตอบสนองของกล้ามเนื้อต่อการกระตุ้นโดยคลื่นไฟฟ้า ต่อมาในปี ค.ศ. 1960 เทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้อย่างจริงจังกับกลุ่มนักกีฬาระดับอีลิทของโซเวียต โดยมีรายงานบ่งชี้ว่าสามารถเพิ่มความแข็งแรงได้ถึง 40%….. นำไปสู่งานวิจัยต่อๆไปในวงกว้าง สร้างข้อถกเถียงโต้แย้งอย่างมากมายตั้งแต่ค.ศ. 1970 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตามปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ได้รับการรับรองโดยเอฟดีเอ ชองอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration)  อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

หลักการทำงานของอุปกรณ์ EMS คือการส่งคลื่นไฟฟ้าอ่อนๆกระตุ้นปลายประสาทซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัว การฝึกเวทเทรนนิ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้กล้ามเนื้อราว 30% แต่การใช้คลื่นไฟฟ้ากระตุ้นที่ปลายประสาทโดยตรงจะสามารถทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานได้มากกว่า….. สำหรับนักวิ่งสายลีนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อสร้างความทนทาน (endurance)  การฝึกความแข็งแรงแบบเวทเทรนนิ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องโปรดปรานสักเท่าไหร่ จึงสร้างความเสี่ยงของการพัฒนากล้ามเนื้อแบบไม่สมดุลย์ กล่าวคือกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานในการวิ่งโดยตรงก็จะถูกใช้ซ้ำๆ ในขณะที่กล้ามเนื้ออื่นๆที่มี่ส่วนช่วยในทางอ้อมก็ถูกละเลยไป
หลายหลายครั้งการบาดเจ็บจากการวิ่ง ไม่ได้เกิดเพราะอุบัติเหตุแต่เกิดจากความไม่สมดุลย์ของกล้ามเนื้อที่ค่อยๆสะสมทีละเล็กทีละน้อยด้วยสาเหตุที่ว่านี้……  EMS แบบเดิมๆคือปลายด้านหนึ่งเป็นกล่องและปลายอีกด้านหนึ่งเป็นแผ่นนำไฟฟ้าหลายๆแผ่นที่เชื่อมต่อกับกล่องด้วยสายระโยงระยาง เวลาใช้งานผู้ใช้ก็จะขยับไม่ได้มากเพราะข้อจำกัดที่ว่านี้

EMS แบบใหม่ล่าสุดถูกพัฒนาโดย VisionBody มาในรูปแบบ Power Suit หน้าตาคล้ายๆไตรสูท ผลิตในเยอรมันนี ด้วยลิขสิทธ์ทางปัญญาของบริษัทฯ โดยตัวนำไฟฟ้าถูกทอลงไปเป็นชิ้นเดียวกับชุดเลย มีกล่องเล็กๆติดที่เอว ทำหน้าที่ควบคุมกระแสไฟฟ้าที่จะถูกส่งไปสู่ต่ำเเหน่งต่างๆของร่างกาย (โอ้วววว !!!)

ไม่ต้องคิดจะไปหาซื้อใช้นะครับเพราะ VisionBody ไม่ขาย Power Suit ใครที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ จะทำได้โดยมีผู้ฝึกสอนที่ผ่านหลักสูตรจาก Vision Gym คอยกำกับดูเเลเท่านั้น ปัจจุบันมีผู้ให้บริการเพียงแค่รายเดียวในไทย อยู่ที่อโศกทาวเวอร์ ชื่อว่า Vision Gym ผมได้มีโอกาสไปทดลองเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว วิธีการคือใส่ชุด Power Suit และทำ Body Weight Training ตามทีผู้ฝึกสอนแนะนำ โดยผู้ฝึกสอนจะถือ iPad เพื่อควบคุมปริมาณของคลื่นไฟฟ้าที่จะถูกส่งไปในตำแหน่งต่างๆของร่างกาย ใช้เวลาทั้งหมดเพียง 20 นาที ผลลัพธ์คือล้าต่อเนื่องไปอีกสองวัน !! ปรกติถ้าจะล้าขนาดนี้ผมต้องฝึกอย่างหนักเป็นชั่วโมง มาดูบรรยากาศกัน

บอกแล้วว่าโพส นี้มีแจกของ !!  สำหรับผู้ติดตามแฟนเพจของทีมบียอนด์ รับฟรี EMS Power Suit Training ที่ Vision Gym ชั้นหนึ่ง อาคารอโศกทาวน์เวอร์ ใกล้ MRT สถานีเพชรบุรี จำนวน 2 เซสชั่น จำกัดเพียงแค่ 5 คนเท่านั้นนะ มาก่อนก็ได้ก่อน โทรนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวัน เพราะที่นี้จะเป็นการเทรนนึ่งแบบ Semi-Private (เทรนเนอร์ 1 คนต่อผู้ออกกำลังกาย 3-4 คน) โทรนัดหมายหรือสอบถามรายละเอียดได้ตามนี้เลย   02 258 4687-9, 093 580 6887 หริอ Line ID : visiongym-asoke

#TeamBeyond #VisionGymThailand #Touch #Gotogether

 

 

 

Views (2793)

Comments