ด้วยความที่มีต้นทุนด้านว่ายน้ำกว่าคนอื่น เวลาแข่งว่ายน้ำ “ครูจอย” จะขึ้นจากน้ำมาอยู่ในกลุ่มนำเสมอ แต่ถึงตอนวิ่งทีไรชีวิตเปลี่ยนทันที ครูจอยมาเล่าให้ฟังถึงความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เริ่มมาฝึกซ้อมวิ่งกับทีมบียอนด์


Beyond: พี่จอยวิ่งมานานหรือยังคะ?

ครูจอย: เริ่มฝึกวิ่งมาประมาณ 2 ปี แล้วค่ะ แต่วิ่งแบบชิวๆ ไม่จริงจัง ไม่ได้ลงคอร์ทอะไร วิ่งเองซ้อมเอง ตามคอร์ทโปรแกรม ของโค้ช PT (ฟิตเนส) ส่วนตัว โดยส่วนใหญ่จะวิ่งบนเครื่อง Treadmill ซะส่วนใหญ่ นานๆ ถึงจะออกมาวิ่งตามสวนสาธารณะ เวลาใกล้มีงานแข่งไตรกีฬาค่ะ

Beyond: เริ่มมุ่งมั่นจริงจังกับการวิ่งตั้งแต่ตอนไหนคะ?

ครูจอย: ขอท้าวความนิดนึงค่ะ ปกติก่อนหน้านี้จะเล่นไตรกีฬา และเน้นแข่ง swimathon (ว่ายน้ำระยะไกล) เป็นส่วนใหญ่  และทุกครั้งที่แข่งไตรกีฬา เวลาว่ายน้ำก็จะขึ้นเป็นอันดับต้นๆ 1-5 คนแรกทุกครั้ง แต่จะมาโดนแซงตอนวิ่งทุกครั้งเช่นกัน โดนแซงแบบเยอะมาก จนบางครั้งแทบจะถอดใจวิ่งไปเลย เพราะโดนแซงทั้ง ช /ญ นับไม่ถ้วน ไม่น่าจะต่ำกว่า 30 คนได้นะ จนบางครั้งเราเลยต้องกลับมาคิดว่า ถ้าเราวิ่งได้ดีกว่านี้ เราน่าจะได้ขี้นโพเดี้ยม ที่ 1 บ้าง (แอบหวัง 555++) เพราะโดยส่วนใหญ่จะได้ที่ 2 และ 3 เกือบทุกแมทซ์ ที่ลงแข่งขันค่ะ

พอเริ่มปี 2018 เลยมานั่งคิดว่า เราควรมีโค้ชวิ่งนะ เพราะจะได้มีทักษะ และมีพัฒนาการทางการวิ่งที่ดีขึ้นในอนาคต ก็เลยจัดตารางเวลาให้ตัวเองใหม่ เพื่อแบ่งเวลาให้กับการฝึกซ้อมวิ่ง อาทิตย์ละ 2 วันเป็นอย่างน้อย เพราะไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไรก็ตาม ต่อให้เก่งยังไงก็ต้องมีโค้ชค่ะ ถ้าเราอยากเก่ง 😊💕

มั่นใจว่าภายใต้การดูแลของโค้ช จะได้มีเทคนิคในการวิ่งที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมาแน่นอน !!!

Beyond: มีแรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้อยากวิ่งให้ดีขึ้นคะ?

ครูจอย: เห็นเพื่อนๆในเฟสและลูกศิษย์ที่มาเรียนว่ายน้ำกับเอนจอย  เค้าวิ่งกันเก่งๆ ขาแรงๆๆ ทุกคนเลยค่ะ เลยอยากที่จะวิ่งเก่งๆ เหมือนพวกเค้าบ้างและอยากวิ่งได้เพชดีๆ   ตอนไปแข่งไตรกีฬา ตอนวิ่งไม่อยากโดนคนอื่นแซงแล้วค่ะ เพราะมันทำให้บั่นทอนจิตใจมากกกกกก 555++

คิดไว้เสมอว่า ถ้าหากคนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้เหมือนกันสิ 😅✌🏼

Beyond: หลังผ่านการฝึกซ้อมกับทีมบียอนด์ผลงานเป็นยังไงบ้างคะ?

ครูจอย: ผลงานในด้านการแข่งขันก็มีล่าสุด ที่ได้เข้าร่วมงานวิ่ง Amazing Thailand ในวันที่ 4 กพ 2561 ในระยะที่ลงแข่งขัน คือ 10 K ทำเวลาได้ 1:10 ชม เป็น new pb ให้กับตัวเองด้วยค่ะ หลังจากที่ได้มีโอกาสเข้ามาฝึกซ้อมกับทีม #Teambeyond ได้เพียงแค่ 6 สัปดาห์เอง

ก่อนหน้านี้ที่ฝึกซ้อมเอง สถิติในการฝึกซ้อมไม่พัฒนา แถมเวลาแย่ลงด้วย เป็นเพราะซ้อมเอง ไม่มีโค้ชวิ่ง เราเลยไม่รู้ว่าควรซ้อมอะไรยังไงบ้าง ???!!! ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี 60 เคยวิ่งในระยะ 10 K ได้ในเวลา 1:16 ชม เวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตเลย และก็ไม่สามารถทำได้อีกเลย 😂😂😂 จนงานวิ่ง Amazing Thailand ที่ผ่านมา

Beyond: ดูแลตัวเองเรื่องซ้อมกับเรื่องสุขภาพอย่างไรคะ?

ครูจอย: ในการดูแลตัวเองในเรื่องซ้อม ก็พยายามหาโค้ช หาทีม ที่เราคิดว่า สามารถจะไปร่วมฝึกซ้อมกับเค้าได้ ให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะทำได้ค่ะ ส่วนเรื่องสุขภาพ ก็พยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ทั้งเรื่องของการเลือกทานอาหาร และพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่ให้ตัวเองป่วย หรือบาดเจ็บเพราะมันจะมีผลกระทบต่อการฝึกซ้อมอย่างมากค่ะ

ก็จะมีเข้าฟิตเนสอาทิตย์ละ 2-3 วัน เพื่อฝึก weight training ด้วย ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแกร่งเวลาไปลงซ้อมคอร์ทวิ่งกับโค้ช มันจะช่วยให้เราเลี่ยงอาการบาดเจ็บด้วยเรามีร่างกายและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและสมบูรณ์ เราก็พร้อมที่จะลงคอร์ทฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่ค่ะ

Beyond: วางเป้าหมายการวิ่งในปีนี้ไว้อย่างไรบ้าง?

ครูจอย: เป้าหมายในปีนี้ อยากวิ่ง 10 K ให้ต่ำกว่า 1 ชม ค่ะ และ วิ่ง 5 K ให้ต่ำกว่า 30 นาทีค่ะ 😁✌🏼

จะทำได้หรือเปล่าไม่รู้ แต่จะลองดูค่ะ จะพยายามทำมันให้ได้

Beyond: มีอะไรจะฝากถึงเพื่อนๆสมาชิกและทีมงานสต๊าฟโค้ชของทีมบียอนด์บ้างมั้ยคะ?

ครูจอย: อยากขอบคุณโค้ชพี่คม โค้ชน้องอุ๊ย และโค้ชน้องแบงค์ และทีมสต๊าฟโค้ช ของทีม Beyond ทุกคนเลย ที่แนะนำท่าวิ่ง และควบคุมการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิดทุกครั้งที่มาร่วมฝึกซ้อมกับทีม โค้ชทุกคนมีความใส่ใจ ดูแลใกล้ชิด อบอุ่นมากๆค่ะ รวมทั้งพี่ๆ เพื่อนๆ ในทีมน่ารักทุกคนเลย และนี่ก็เป็นอีกเหตุผล ที่ทำให้อยากมาซ้อมกับทีม beyond ในทุกๆ วันค่ะ 😍💕🙏🏼

#TeamBeyond   #GoTogether

Views (181)

Comments