ถ้าพูดถึงการวิ่งzone 2 เชื่อว่านักวิ่งตัวเก๋า และหน้าใหม่ คงจะรู้จักการวิ่งแบบนี้เป็นอย่างดี ซึ่งโดยมากจะละเลยการวิ่งแบบนี้ไป เพราะวิ่งช้าแสนจะน่าเบื่อ แต่หารู้ไม่ ว่าการวิ่งแบบ zone 2 เป็นการสร้าง base ซึ่ง Base สามารถเก็บสะสมได้ไม่มีวันหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลัง ทั้ง ว่ายน้ำ หรือ จักรยาน   Base Training หรือการซ้อม Endurance (ZONE 2) ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

เพราะ Endurance เป็นการฝึกเพื่อให้กล้ามเนื้อเราทนทานขึ้น ทำให้เราสามารถ ออกกำลังกายได้ยาวขึ้นไม่มีความเหน็ดเหนื่อย และสุขภาพเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ยิ่ง base เราดีเท่าไหร่ มันสามารถที่จะต่อยอด ไปถึง Zone 3, 4 และ 5 เลย

ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างวันแรกที่เราวิ่ง HR Zone 2 เราอาจจะวิ่งได้ ประมาณ Pace 7 แต่พอเราผ่านการซ้อม Base มาเป็นเวลานาน ปรากฎว่า เราวิ่ง Zone 2 เท่าเดิม แต่เราวิ่งได้ประมาณ Pace 6

แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่า เราวิ่ง zone 2 อะไรที่จะเป็นตัวตั้งในการบอกว่า ตรงไหน คือZone 2 ของเรา

ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่าง Samsung Gear Fit2 Pro ที่ สามารถใช้ กับ Application ออกกำลังกายได้หลากหลาย ซึ่งเราสามารถโหลดมาติดตั้งในตัวอุปกรณ์ได้เลย มีหลากหลายแอพให้เลือก เช่น UA Record, MyFitnessPal, MapMyRun และEndomondo  ที่เป็นตัวช่วยในการคุม Heart rate Zone 2 เพราะ Samsung Gear Fit2 Pro สามารถบอก Heart Rate ได้แบบ Real timeและแม่นยำ ทำให้การคุม Heart Rate Zone 2 เป็นเรื่องง่าย ไม่หลุด Zone อย่างแน่นอน

  

คำว่า Zone Heart Rate ก็คือช่วงต่ำสุดสูงสุด ตามมาตราฐานเราก็จะแบ่ง zone เป็น 5 zone ดังนี้

  • Z1(Active Recovery) ค่าHRอยู่ในช่วง50-60%ของHRสูงสุดของตัวเรา
  • Z2(Endurance) ค่าHRอยู่ในช่วง60-70%ของHRสูงสุดของตัวเรา
  • Z3(Tempo) ค่าHRอยู่ในช่วง70-80%ของHRสูงสุดของตัวเรา
  • Z4(Lactate Threshold) ค่าHRอยู่ในช่วง80-90%ของHRสูงสุดของตัวเรา
  • Z5(VO2 Max) ค่าHRอยู่ในช่วง90-100%ของHRสูงสุดของตัวเรา

ปัญหาที่ตามมา คือ จะรู้ได้ไงว่า HRสูงสุดของตัวเราเอง (ไม่ใช่ของคนอื่น) หรือ MaxHR มันคือเท่าไหร่?

วิธีการง่ายๆ ที่ทำๆกันโดยทั่วไปคือ

นักวิ่งหญิง: เอา 226-อายุตัวเอง

นักวิ่งชาย: เอา 220-อายุตัวเอง

การตั้งค่า Heart Rate สามารถทำได้ ง่ายมากๆ เพียงแค่คุณใช้ Samsung Gear Fit2 Pro ก็สามารถ ตั้งค่า HR ตาม zone ที่เราคำนวณไว้ โดย การโหลด Application Endomondo ลงในโทรศัพท์ และ Samsung Gear Fit2 Pro  ที่ทำให้คุณ set Zone Heart Rate ได้ตามที่คุณคำนวนไว้ได้เลย

ด้วยความสะดวกสบายจาก Function ของ Samsung Gear Fit2 Pro  ที่วัด Heart Rate จากข้อมือของคุณ ซึ่ง มีความแม่นยำ ไม่แพ้แบบ คาดอก ที่สำคัญ สามารถ บอก Heart rate zone ได้ตลอดเวลา ที่คุณใส่นาฬิกาอยู่ พร้อมสรุปผลการวิ่งของคุณ ทั้งระยะทาง, เวลาที่ใช้, Pace, รอบขา, ค่าเฉลี่ย Heart Rate เพิ่อวิเคราะห์ในการพัฒนาการวิ่งของคุณเอง  เพียงเท่านี้คุณก็สามารถวิ่ง คุม Zone 2 ได้สนุกและดีต่อใจสุดๆ

     

 แต่ถ้าคุณรู้สึกว่า การวิ่งอย่างเดียว ทำให้คุณเบื่อ หรือบาดเจ็บคุณอาจจะพักเรื่องวิ่งแล้วลองมาว่ายน้ำแทน เพราะบางครั้งการการวิ่งอาจจะทำให้คุณบาดเจ็บได้ง่าย แต่การว่ายน้ำ โอกาสบาดเจ็บน้อยมากและยังสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ซึ่งการว่ายน้ำแบบ ไปเรื่อยๆ ในเวลานานๆๆ จะทำให้คุณได้สร้าง ความทนทานให้กล้ามเนื้อ และ สร้าง Base Training ไปในตัว สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้จากการว่ายน้ำ คือปอดของคุณจะแข็งแรงขึ้นทำให้คุณสามารถหายใจได้ดีขึ้น ถ้าเรานำมาประยุกต์กับการวิ่ง คุณจะสามารถทำให้กำหนดลมหายใจได้ดีขึ้น ทำให้วิ่งได้ดีขึ้น ทนทานขึ้น  เหนื่อยช้าลง

วิธีการการว่ายน้ำเพื่อสร้าง base training

หลายคนคงไม่รู้ว่าการว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่หัวใจเราทำงาน zone สูงกว่า Zone 2 นั่นเพราะว่า การเอาอ๊อกซิเจนเข้าร่างกาย และภาวะการอยู่ในน้ำซึ่งรายกายเราไม่คุ้นเคย นั่นคือเหตุผลที่ทำให้หัวใจเราเต้นเร็วกว่าปรกติ ไม่สามารถควบคุมได้ และหลายๆคนที่ต้องการฝึกซ้อมการออกกำลังกาย อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ย่อมอยากออกกำลังกายใน Heart Rate Zone 2 เช่นกัน  ซึ่งการว่ายน้ำที่ดี ให้ง่าย อย่างมีประสิทธิภาพ โดยว่ายในภาวะที่หัวใจ อยู่ Zone เต้นในระดับต่ำที่สุด นักกีฬาต้องให้ความสำคัญกับ Stroke Length เยอะโดย หรือที่ผู้ฝึกสอนชอบพูดว่า ว่ายให้ยาว และไหล ดึงน้ำ Stream line

จะว่ายให้ดีและคุม Heart Rate Zone 2 ได้คือการว่ายช้าๆ ตีขาเป็นจังหวะและถูกต้องโดยใช้แรงจากสะโพกเป็นส่วนที่ตี หัวเข่าต้องไม่งอ ปลายขาไม่กดลง ส่วนแขน ให้ stroke ช้าๆๆ และดึงน้ำให้สุดผ่านลำตัวไป จังหวะที่ไหลตัวของเราต้องพยายามยืดตัว มือพุ่งไปข้างหน้าตัวตรง หน้าไม่เงยให้มองใต้สระไว้ จะทำให้ตัวเรา Stream line ไหลไปกับน้ำ ไม่ฝืนน้ำ การทำทั้งหมดนี้อย่างเร่ง ทำอย่างช้าๆ เพราะเป้าหมายของเราคือ การคุม Heart Rate Zone 2 เพื่อสร้าง Base Training ไม่ได้ว่ายเร็วเพราะเราไม่ได้สนใจเรื่องเวลาหรือความเร็ว ซึ่งการที่จะรู้ว่าเราพัฒนาขึ้นทำได้ตามเป้าหมาย เราจำเป็นต้องมีผู้ช่วยในการวิเคราะห์  Samsung Gear Fit2 Pro ผู้ช่วยที่จะนำพาคุณไปสู่เป้าหมายการฝึกซ้อม ซึ่ง Samsung Gear Fit2 pro จะช่วยให้คุณรู้ได้ว่า จำนวน Stroke ของคุณใช้เท่าไหร่ ต่อระยะของสระน้ำ  เพราะการใช้จำนวน Stroke ที่น้อยลงต่อระยะที่เราว่าย แสดงว่าคุณใช้แขนน้อย ดึงน้ำอย่างถูกต้อง และการไหลได้ยาวขึ้น ทำให้คุณไม่เหนื่อย ซึ่ง Zone หัวใจของเราจะไม่สูงด้วย เราจะวิเคราะห์ได้จากสถิติค่า Heart rate ที่ใช้ จำนวน storke ที่ใช้ทั้งหมด หรือแม้กระทั้งความเร็ว และเวลาที่ใช้ในการว่ายน้ำที่ Samsung Gear Fit2 Pro ได้บันทึกสถิติเหล่านี้ไว้ ทำให้เรารู้ว่าเราพัฒนาขึ้นหรือไม่

 

เพิ่มความสนุกกับการว่ายน้ำด้วย Samsung Gear Fit2 Pro ที่จับคู่ กับ Application S Health ที่ทาง Samsung จับมือร่วมกับ Speedo ที่ได้ใส่ Functionต่างๆ ที่คุณสามารถนำมาใช้กับกีฬาว่ายน้ำได้เลย ทั้งการกำหนด ขนาดของสระน้ำ การนับ Stroke ที่แม่นยำ, การวัด Heart Rate แบบ Realtime พร้อมสรุปสถิติ เวลาต่อรอบ และ จำนวน Stroke ที่ใช้ต่อรอบ  และสรุป Heart Rate แบบ ค่าเฉลี่ย และ Maximum ที่คุณไม่ต้องใช้ Heart Rate Monitor แบบ Swimming แบบคาดอกเลย และมีคุณสมบัติรองรับมาตราฐานกันน้ำระดับ 5ATM ซึ่งสามารถอยู่ในน้ำได้ถึงความลึก 50 เมตร ทำให้การว่ายน้ำของคุณ สนุกขึ้น สะดวกสบาย ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://bit.ly/2HKklEb

#SumsungGearFit2Pro

#TeamBeyond

Views (20598)

Comments