เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปร่วมงานแถลงข่าว มาราธอน “บางแสน42” ณ.โรงแรมระดับเจ็ดดาวเซนต์รีจีส งานถูกจัดขึ้นอย่างพิถีพิถันระดับมืออาชีพ ผู้ร่วมงานและสื่อมวลชนต่างแต่งกายแบบกึ่งทางการภายไต้ธีมสีน้ำเงิน แต่สิ่งที่ทำให้งานนี้พิเศษจริงๆมิใช่บรรยากาศแบบซุปเปอร์พรีเมี่ยม แต่คือการที่ผู้จัดวางเป้าให้เป็นสนามระดับโลก ที่ใช้มาตรฐานเดียวกันกับ บอสตันมาราธอน, โตเกียวมาราธอน, เบอร์ลินมาราธอน  “IAAF gold label road race” ภายในปี 2565

บางแสน42 นี้มีเพียงระยะเดียวคือ 42 กิโลและปิดถนน 100%  ตลอดการแข่งขัน ไม่ใช่ปิดแค่ 1-2เลน หรือปิดแค่ช่วงโปรฯวิ่ง 2-3 ชม.แรก มีเวลาคัทอ๊อฟที่เข้มงวดคือ 7 ชั่วโมง และมีเช็คพอยท์ 5 จุด เช่นเดียวกับงานในระดับนานาชาติ

IAFF ย่อมาจาก  International Association of Athletics Federations โดยสถาบันนี้ทำหน้าที่รับรองการแข่งขันสำคัญทั่วโลกให้อยู่ในระดับมาตรฐาน สถาบันนี้มีกฎระเบียบที่เข้มงวดและชัดเจน ยกตัวอย่างเช่นการปิดถนน 100%, การตรวจสารกระตุ้น, การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม โดยแบ่งออกเป็นสามระดับคือ ทอง/เงิน/บรอนซ์  ระดับทองคืองานแข่งที่ได้มาตรฐานสูงสุด ตัวอย่างเช่นบอสตันมาราธอน, โตเกียวมาราธอนเป็นต้น
ผมมาไล่ดูสนามต่างๆที่ถูกรับรองโดยสถาบันนี้ พบว่ายังไม่มีสนามใดในประเทศไทยอยู่ในลิสต์ ว่าไปแล้วมีเพียงแค่ 2-3 ประเทศในเอเชียที่อยู่ในลิสต์นี้ เช่นญี่ปุ่น, เกาหลี, จีน
กลับมาเรื่องบางแสน42 สนามนี้เหรียญฟินิเชอร์ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “แสงแห่งดวงดาว” โดยเหรียญจะเรืองแสงในที่มืด ใครอยากจะได้เหรียญนี้ รู้อยู่แล้วนะต้องทำอย่างไร…..  งานนี้เปิดรับสมัครแล้วและอาจจะเต็มอย่างรวดเร็ว ใครที่สนใจคงต้องรีบนิดหนึ่งนะครับ

Views (1400)

Comments

Tags

marathon · race