วงการนักวิ่งบ้านเรา เป็นอะไรที่คึกคักมากครับ ยิ่งโดยเฉพาะปีนี้มีงานแข่งขันวิ่งกันเยอะทุกอาทิตย์

รายการแข่งในไตรมาสที่1ของปีหน้า…เปิดให้รับสมัครกันแล้วตั้งแต่ตอนนี้ (แถมบางรายการก็ปิดรับสมัครลงทะเบียนแล้วด้วย ทั้งๆที่วิ่งปีหน้านะเนี่ย!)

แล้วก็มีเพื่อนๆนักวิ่งอีกจำนวนนึงที่ต้องการเพิ่มพูนประสบการณ์ไปวิ่งงานแข่งขันระดับโลกบ้าง เพราะนอกจากเป็นการเปิดหูเปิดตาเห็นสิ่งแปลกใหม่แล้ว ยังได้เห็นการบริหารจัดการงานวิ่งระดับโลกอีกด้วยครับ

》เกริ่นซักเล็กน้อย เกี่ยวกับรายการมาราธอนระดับโลก (World Marathon Major)

โลกของเราใบนี้ มีรายการวิ่งมาราธอนประจำปีที่ถือเป็นรายการระดับโลกอยู่ 8 รายการ (รวมรายการที่จัดทุกๆ 2ปี คือรายการ World Championships และรายการที่จัดทุกๆ 4ปีคือรายการOlympic Game) และมาราธอนระดับโลกได้ถือกำเนิดกันมาตั้งแต่เมื่อ11ปีที่แล้ว (2006)

สำหรับรายการที่จัดกันทุกปี ประกอบด้วย 6 รายการดังนี้ครับ

1. โตเกียวมาราธอน จัดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์

2. บอสตันมาราธอน จัดในวัน Patriot’s Day จันทร์ที่ 3ของเดือนเมษายน

3. ลอนดอนมาราธอน จัดประมาณปลายเดือนเมษายน

4. เบอร์ลินมาราธอน จัดประมาณปลายเดือนกันยายน

5. ชิคาโก้มาราธอน จัดประมาณต้นเดือนตุลาคม

6. นิวยอร์คซิตี้มาราธอน จัดในวันอาทิตย์แรกของเดือนพฤศจิกายน

รายการระดับโลกเหล่านี้ มีการสะสมคะแนนและมีเงินรางวัลให้กับผู้ได้คะแนนสูงสุดในแต่ละเพศ โดยจะได้คนละ 500,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 16.5ล้านบาท

 

》แล้ว BMW Berlin Marathon น่าสนใจตรงไหนบ้าง?

• รายการเบอร์ลิน จริงๆ จัดกันมาตั้งแต่ปี 1974 เหมือนเป็นงานวิ่งประจำปีของเมือง แล้วก็ได้ร่วมสังฆกรรมเป็นหนึ่งในรายการมาราธอนระดับโลกมาตั้งแต่ปี 2006

• ปีที่ผ่านมา(2016) รายการวิ่งมาราธอนที่เบอร์ลินจัดเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่มาก มีคนร่วมลงแข่งขันประมาณ 4หมื่น7พันคนจาก122ประเทศ มีคนชม2ข้างทางเป็นล้านคน

• รายการนี้ เป็นรายการที่มักจะมีการทำลายสถิติมาราธอน คงความที่เป็นสนาม(ที่ถือว่า)มีเนินไม่เยอะ อากาศกำลังเย็นสบาย(10-18องศาเซลเซียส) แดดกำลังดี แล้วก็มีกองเชียร์อุดหนาฝาคั่งมากๆๆๆรายล้อมตลอดเส้นทาง เลยทำให้มีสถิติใหม่เกิดขึ้นที่นี่มากกว่าที่อื่น

• เพราะด้วยความที่เส้นทางวิ่งที่นี่ไม่ได้ชันอะไรมากนัก เรามีิสิิทธิจะทำ new PB ได้เลยนะ

• การได้วิ่งลอด Brandenburg Gate เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ เพราะเหมือนเป็นการวิ่งสู่อิสรภาพ เหมือนผ่านกาลเวลาไปในยุคสงครามเย็น

• ป้ายบอกระยะทางที่นี่ ไม่ต้องกังวลกับมาตราวัด เพราะที่นี่ใช้เป็นกิโลเมตรครับ

• เบอร์ลินเป็นเมืองน่าเที่ยวครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบสถาปัตยกรรม, ศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ด้วยความที่มีพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์อยู่มากครับ

• ด้วยความที่เป็นรายการระดับโลก ทำให้มีจำนวนผู้สมัครลงทะเบียนเป็นจำนวนมากกว่าจำนวนที่ทางผู้จัดงานจะรองรับได้ จึงต้องมีการจับสลากหานักวิ่งผู้โชคดีไปวิ่งในรายการนี้กันทุกปี (แต่ละปีจะรับจำนวนนักวิ่งได้ประมาณ40,000คน) จึงไม่ใช่ว่ามีเงินจ่ายค่าสมัครก็สามารถไปได้…แต่ต้องมีเฮงด้วย ดังนั้นใครที่เป็นผู้โชคดี ต้องไปนะครับ อย่าเสียสิทธิด้วยประการทั้งปวง

• เพราะสปอนเซอร์หลักของรายการนี้คือ BMW เลยทำให้คนที่ใช้รถยี่ห้อนี้ได้โอกาสไปร่วมรายการแข่งขันนี้ได้ง่ายขึ้นตามโครงการ The Ultimate JOY Experience (adminอยากได้รถยี่ห้อนี้จัง…ตั้งใจทำงานต่อไปนะคนดี อิอิ)

》ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

1. เวลาที่เบอร์ลิน ช้ากว่าเมืองไทย 5 ชั่วโมง

2. อุณหภูมิในช่วงที่มีการแข่งขัน จะอยู่ในช่วง 10-18องศาเซลเซียส ทำให้การวิ่งทางไกลต้องเลือกเสื้อผ้าที่แห้งง่ายมาใส่ ถ้าเสื้อผ้าอมเหงื่อจะทำให้เราวิ่งไปหนาวไปได้ครับ

3. ในเส้นทางวิ่ง ณ กม.ที่ 32 ด้านขวามือ จะเจอ “Preussen Park” ที่นี่ถูกคนเบอร์ลินขนานนามว่าเป็น “สวนไทย” ไปแล้วครับ เนื่องจากทุกวันอาทิตย์ในหน้าร้อนจะมีอาหารไทยอร่อยๆ เช่นส้มตำ ไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยวหมู สาคูไส้หมู ข้าวต้มมัด ฯลฯ มาขายกัน นั่งเปิบกันได้ในสวนในราคามิตรภาพ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.secretcitytravel.com/berlin-june-2014/thai-food-in-preussen-park-berlin.shtml)

*********************************************

Tips: ภาษาเยอรมันเบื้องต้น

ขอบคุณ: Danke/ ดังเคอะ

ขอบคุณมาก: Vielen dank/ วีเลน ดัง

ตกลง: Alles klar/ อัลเลส คลา

ไม่เป็นไร: Schon gut/ เชิน กุ๊ท

แล้วเจอกัน: Auf wiedersehen/ เอ๊า วีเดอะ เซน

อ่านจบแล้ว…ไปซ้อมวิ่งตามแผนนะครับ ไม่อู้นะจ๊ะ 😀

#TeamBeyond   #GoTogether

#UltimateJoyExperience

#BMWBerlinMarathon

Views (893)

Comments